Posted on

Những quan niệm sai lầm về bảo hộ khi chạy xe: Phần 1

Bảo hộ để làm gì?

Với nhiều năm chạy xe đồng thời  bán đồ bảo hộ, Joker Helmet Shop đã gặp gỡ, chứng kiến, nói chuyện cùng rất nhiều khách hàng và biker từ newbie đến lão luyện, từ trong nước cho đến nước ngoài. Do đó, chúng tôi nhận thấy có một sự khác biệt rất lớn về quan niệm bảo hộ của đại đa số những người mới chơi và những người chơi lâu năm, đặc biệt là những người lần đầu tiên sở hữu xe thể thao và trước đó vẫn quen đội những loại mũ bảo hiểm “thời trang” rẻ tiền.

Quan niệm sai lầm đầu tiên: Đi phố đội mũ nhẹ cho mát, đi xa mới cần mũ full face.

Quan niệm này cực kì phổ biến và đôi khi chúng tôi cảm thấy rất khó để tư vấn cho một người mới chơi hiểu được tầm quan trọng của chiếc mũ, nếu cố gắng thuyết phục sẽ khiến họ cảm thấy như đang bị “thuốc” để bán hàng, hoặc cảm thấy đang nói điều gì đó “xui xẻo”. Thế nhưng trên thực tế, đa số những va chạm giao thông lại thường hay xảy ra trong phố, bởi giao thông đông đúc khó làm chủ và tâm lý chủ quan của người điều khiển, cũng là lúc đồ bảo hộ trên người sơ sài nhất nên thiệt hại lại thường nặng nề hơn. Khi đi phố sẽ có những kẻ vượt đèn đỏ, những ninja Lead xi nhan trái nhưng rẽ phải, những “du kích” từ trong ngõ lao ra đường cái không thèm quan sát, v.v… và sẽ khiến chúng ta khó trở tay hơn vì đường phố san sát khó quan sát hơn. Còn khi đi xa, với  tâm lý thận trọng hơn thì chúng ta thường bảo hộ kĩ hơn và quan sát cẩn thận hơn, nên tỉ lệ “xòe” lại thường do kỹ thuật hơn là tình huống bất ngờ.

Vậy lời khuyên là hãy trang bị bảo hộ kỹ càng kể cả trong phố và đi tour.

Quan niệm sai lầm thứ hai: Mũ to nặng không thích, chỉ thích tìm mũ nhỏ.

Các bạn nên hiểu rằng, ở cùng 1 size đầu thì độ to nhỏ bên ngoài của mũ bảo hiểm là do độ dày mỏng của phần mút xốp và lót bên trong quyết định. Mũ nhỏ gọn đương nhiên phần lót sẽ bị mỏng. Mũ tốt thì đương nhiên phải dầy để đạt các tiêu chuẩn an toàn. Tất nhiên cũng có những mũ chất lượng cao mà trông nhỏ gọn nhưng thường là do cảm giác, chứ không bao giờ nó nhỏ hơn hẳn rõ rệt đâu.

Quan niệm sai lầm thứ ba: Chạy chậm cần gì bảo hộ

Các bạn nên hiểu rằng, bảo hộ là để tránh những chấn thương có thể gặp phải trong quá trình va đập và trượt mài trên mặt đường. Ở bất kì tốc độ nào cũng có thể có khả năng va đập và trượt, và chính cách ngã mới góp phần tăng thêm hoặc giảm bớt thương tổn chứ không phải là tốc độ. Chạy chậm mà ngã đập đầu vào vỉa hè thì nguy hiểm hơn rất nhiều so với chạy nhanh nhưng bay vào vệ cỏ.

Quan niệm sai lầm thứ tư: Chạy nhanh mà va chạm kiểu gì chả toi, bảo hộ hay không khác gì nhau

Vâng, đây là một câu rất cùn, thường thấy trên khắp các diễn đàn, nhóm hội. Bảo hộ là để giảm thiểu thiệt hại và thương tổn lên cơ thể đến đâu thì tốt đến đó. Nếu xòe mà đứng dậy chỉ choáng váng một lúc, đau nhức một vài chỗ chắc chắn vẫn tốt hơn là mất cả mảng da hay rụng vài cái răng, có phải vậy không?

 

Quan niệm sai lầm thứ năm: Đồ bảo hộ là kim bài miễn tử

Như đã nói ngay ở trên, đồ bảo hộ là để giảm thiểu thiệt hại và thương tổn lên cơ thể. Tuy nhiên, có 2 kiểu tác động chính lên cơ thể khi xảy ra va chạm: Đó là ma sát và chấn động. Mũ bảo hiểm có tác dụng bảo vệ đầu khỏi cả 2 kiểu trên, còn quần áo giầy thì chỉ giúp thoát được 1 phần chấn động, còn lại chủ yếu là ma sát tránh bị mài mất da thịt. Hiện tại công nghệ túi khí có thể nâng thêm khả năng hấp thụ chấn động nhưng hãy nhớ rằng khi văng ra khỏi xe ở tốc độ cao thì người sẽ văng đi với tốc độ gần như tương đương tốc độ của xe bởi quán tính, và nếu bị đáp vào vật cản thì chấn động sẽ là lực tương đương hàng tạ, có khi hàng tấn lên cơ thể. Chấn động ấy sẽ khiến lục phủ ngũ tạng và cả não bộ bị va đập ở bên trong cơ thể dẫn tới đa chấn thương và nếu trường hợp đó xảy ra thì sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. Vì vậy hãy luôn luôn làm chủ tốc độ, nếu khả năng chạy là 10 thì chỉ nên chạy 6, để phần còn lại để xử lý tình huống bất ngờ. Hãy nhớ câu nói nổi tiếng của biker thế giới: “If you ride like there’s no tomorrow, there won’t be” (nếu bạn chạy như thể không có ngày mai thì chắc chắn sẽ không có ngày mai).

Còn rất nhiều những vấn đề khác mà tôi đã tích lũy được qua những câu chuyện với khách hàng, những biker và cả từ những chuyến đi thực tế, tôi sẽ tiếp tục chia sẻ thêm trong thời gian tới. Hãy bookmark trang thông tin này và đọc thêm những bài viết cũ ở bên dưới nhé.

Chúc anh em luôn vững tay lái trên mọi nẻo đường!