Posted on

Kỹ thuật slide khi vào cua: Dễ mà khó!

Kỹ thuật trượt bánh khi vào cua (tiếng Anh được gọi là Slide hay Back It In) là kỹ thuật được sử dụng rất rộng rãi trong các giải đua supermoto (cào cào vành 17 lốp trơn) và ngoài ra chúng ta còn hay thấy cả ở sportbike như các giải đấu SBK và MotoGP. Nhiều người trong chúng ta vẫn lầm tưởng và gọi nhầm là Drift, nhưng trên thực tế đây không phải là drift dù nó có thể giống nhau ở vẻ bề ngoài.

Trong trường đua, có những khúc cua vô cùng gắt và nếu vào cua theo cách thông thường ở tốc độ cao sẽ rất khó, nếu không muốn nói nguy cơ “chửa” rất cao. Thêm vào đó, nếu vào cua với góc rộng hơn đồng nghĩa với việc phải chạy quãng đường dài hơn để thoát cua và hở góc tạo cơ hội cho đối thủ vượt qua. Trong các giải đua lớn thì đó chính là thất bại. Để vào cua ở góc hẹp hơn mà vẫn đảm bảo được quãng đường ngắn nhất và thời gian nhanh nhất thì Slide chính là phương án an toàn nhất để có thể bám sát cạnh trong của góc cua, khiến đối thủ đang đeo bám sát đằng sau buộc phải chọn cạnh ngoài có quãng đường dài hơn, hoặc chấp nhận bám sát ở phía sau không vượt.

Về mặt lý thuyết, để thực hiện cú slide/back it in, chúng ta cần phải dồn trọng lượng lên bánh trước, khiến bánh sau giảm độ bám với mặt đường, làm giảm tốc độ quay của bánh sau chậm lại so với bánh trước khiến bánh sau trượt đi.

Để làm được điều đó, theo hướng dẫn từ những tay đua supermoto và sportbike kì cựu như Casey Stoner thì các bước bao gồm:

– Một cái đầu am hiểu về cách vận hành chiếc xe và đặc biệt hiểu việc mình đang sắp làm. Đây là điều kiện tiên quyết vì kỹ thuật back it in không dành cho tay mơ.

– Bảo hộ đầy đủ: Cần phải hiểu rằng khi tập luyện kỹ thuật này, có khả năng rất lớn bạn sẽ đo đường với cú high side (văng người khỏi xe) rồi ra vệ cỏ nhặt xe.

– Vào cua với vận tốc cao ở số cao: Để có thể tạo đà rê bánh một cách mượt mà mà không làm xe khựng lại.

– Phanh bánh trước thật mạnh hoặc đóng ga để dồn trọng lượng lên bánh trước khiến bánh sau bênh lên giảm ma sát với mặt đường.

– Dồn về 1-2 số (thường là 2) đồng thời không nhả hết côn để bánh sau quay chậm lại nhưng vẫn có thể tránh bị khóa cứng. Để biết nhả côn ở mức độ nào là vừa đủ thì cần phải luyện tập để có cảm giác.

– Nếu thực hiện chuẩn xác, bánh sau sẽ trượt trên mặt đường giúp xe khép góc. Ranh giới giữa 1 cú slide hoàn hảo và 1 cú xòe rất mong manh nên đôi khi chúng ta vẫn thấy ngay cả các tay đua kì cựu cũng bị xòe khi đang ôm cua. Vì thế cho nên tôi khuyến cáo không nên tập và thực hiện slide/back it in ở ngoài đường giao thông công cộng mà tốt nhất hãy vào sân tập.

Hãy cùng chiêm ngưỡng kỹ thuật back it in vào cua thượng thừa của các tay đua qua những video quay chậm dưới đây.

Bài viết có tham khảo thêm các nguồn supermotojunkie, supermofools, Casey Stoner.