Posted on

Hình dạng đầu (head shape) và hình dạng mũ bảo hiểm: Tầm quan trọng và sự ảnh hưởng

Với nhiều năm kinh nghiệm bán mũ bảo hiểm, Joker Helmet Shop đã có dịp được gặp gỡ và tiếp xúc với hàng nghìn lượt khách ghé thăm, nên chúng tôi nhận thấy rằng đại đa số khách hàng đều chỉ quan tâm đến kích thước (size) của mũ bảo hiểm, chỉ có một tỉ lệ cực kì thấp để biết đến một tiêu chí chọn mũ bảo hiểm rất quan trọng không kém, đó là hình dạng lòng mũ và hình dạng đầu (head shape).

Để hình dung ra được tầm quan trọng của hình dạng lòng mũ, thì có thể nói ngắn gọn rằng nếu bạn đội một chiếc mũ bảo hiểm có hình dạng lòng không đúng với hình dạng đầu của bạn, thì sẽ dẫn tới đau nhức đầu hoặc gió rít ồn ào trong tai. Lý do là bởi vì khi đội sai hình dạng, lòng mũ sẽ không chạm đều vào toàn bộ diện tích da đầu, mà chỉ tiếp xúc với vài điểm nhỏ trên đầu, dẫn đến áp lực tác động lên các điểm đó lớn hơn, gây đau nhức chóng mặt. Hãy nhìn vào hình bên dưới để dễ hình dung hơn:

Trong hình trên, vòng tròn đỏ là đỉnh đầu của bạn, còn vòng tròn xanh là lòng mũ.

Trường hợp đầu tiên: Đầu tròn đội mũ long oval

Như các bạn nhìn thấy trong hình đầu tiên, nếu đầu tròn đội mũ có lòng oval dài (long oval) thì 2 bên thái dương sẽ bị chèn ép, trong khi trán và gáy sẽ dư thừa khoảng trống. Trong trường hợp này, bạn sẽ phải tăng size mũ so với thường lệ. Đó là lý do vì sao khi các bạn mua mũ của một số hãng lại phải tăng size, không phải vì hãng đó đo nhầm đâu nhé, mà đó là do bạn đang chọn nhầm hình dạng.

Trường hợp đầu tiên này thường đúng với người Châu Á (vì đầu người Châu Á thường có xu hướng to và tròn hơn).

Các trường hợp sau: Đầu oval và long oval đội mũ tròn

Nếu đầu oval và long oval mà đội mũ tròn thì sẽ bị chèn ép ở gáy và thái dương, 2 bên lại bị dư thừa khoảng trống.

Trường hợp này thường đúng với người phương Tây, vì người phương Tây mặt nhỏ dài, đầu oval có trán và gáy nhô cao nhưng khoảng cách 2 bên thái dương lại hẹp. Joker Helmet Shop hàng ngày tiếp rất nhiều lượt khách nước ngoài nên quan sát được mỗi khi họ thử mũ HJC VO20 (có hình dạng lòng mũ rất tròn) thì bị ép chặt thái dương và gáy, còn 2 bên dư thừa khoảng trống lớn đủ để đút cả ngón tay vào.

Các loại hình dạng đầu phổ biến

Làm sao để biết được mũ nào có hình dạng nào?

 

Đây mới là vấn đề khó. Khó bởi vì các nhà sản xuất thường hiếm khi công bố mũ của họ có hình dạng lòng tròn, oval hay long oval, mà chỉ công bố số đo kích thước. Theo kinh nghiệm tích lũy của Joker Helmet Shop sau nhiều năm nhập và cả đội thử các loại mũ thì có thể phân loại như sau:

Mũ intermediate / long oval:

 1. LS2: Hãng này thường có lòng mũ rất hẹp và dài dạng long oval, nên rất nhiều khách hàng khi mua LS2 thường phải tăng size mới đội vừa, và nhiều người bị chèn ép 2 bên thái dương khiến cho bị nhức đầu choáng váng chóng mặt.
 2. Scorpion: Đây là một thương hiệu của Mỹ bán chủ yếu ở thị trường Âu Mỹ nên cũng thường có hình dạng lòng mũ long oval phù hợp với người phương Tây.
 3. Bell: Tương tự Scorpion, Bell không bán nhiều ở Châu Á nên có lòng mũ long oval.
 4. AGV: Nếu ai đã xem video về quy trình sản xuất của AGV thì sẽ biết rằng khuôn mũ AGV được quét (scan) trực tiếp bằng laser từ đầu của tay đua huyền thoại Valentino Rossi, vốn là người Italy và có hình dạng đầu long oval điển hình. Mặc dù AGV có sản xuất thêm phiên bản dành riêng cho thị trường Châu Á gọi tên là Asian Fit nhưng nó chỉ khác biệt chút ít ở phần lót, còn khuôn thì vẫn dùng chung cả 2 phiên bản.
 5. Icon: Đây là thương hiệu của Mỹ bán tại Mỹ sản xuất tại Hàn Quốc, tuy nhiên phần lớn các mẫu mũ của Icon hơi thiên về intermediate oval hơn là long oval.
 6. Schuberth: Là một thương hiệu của Đức bán chủ yếu ở thị trường Châu Âu nên đây cũng là loại mũ có dạng đầu hợp với hình dạng long oval của người Châu Âu hơn là Châu Á.
 7. Shark: Một thương hiệu đến từ đất nước Pháp thanh lịch, nên lòng mũ có xu hướng thiên về intermediate oval và long oval.
 8. Nolan: Là một thương hiệu của Italy sản xuất tại Italy, nhưng Nolan nằm giữa intermediate oval và long oval chứ không dài và hẹp hẳn như LS2.
 9. Suomy: Cũng là đồng hương với AGV và Nolan, mũ Suomy cũng có cả các mẫu dạng intermediate oval, long oval và round oval (Asian Fit).
 10. KYT: Đa số các sản phẩm của KYT có dạng intermediate hoặc long oval và thương hiệu này được tin là xuất phát từ Indonesia nhưng lại bán nhiều ở Trung Quốc và lý lịch khá mập mờ.
 11. MT: Được bán nhiều ở Trung Quốc và được quảng cáo là xuất xứ từ Tây Ban Nha, nhưng cũng như KYT và LS2, lý lịch của MT là một dấu hỏi lớn, mặc dù chất lượng không có gì phải bàn cãi. Đôi khi một nhà sản xuất làm ra những sản phẩm tốt nhưng thương hiệu non trẻ chưa được khách hàng tin tưởng bằng những thương hiệu lâu đời nên họ phải dùng tiểu xảo.
 12. HJC: Mặc dù là thương hiệu Hàn Quốc, nhưng đa số mũ HJC lại có hình dạng intermediate oval, trừ một số mẫu bán nội địa Việt Nam như VO10, VO20,…

Mũ round oval (tròn):

 1. Arai: Không cần phải bàn cãi, Arai luôn là hãng mũ có những sản phẩm đội vừa vặn với hình dạng đầu Châu Á nhất. Điều dễ nhận thấy khi đội 1 chiếc mũ đúng hình dạng đầu, đó là tai của bạn nằm gọn trong hốc tai của mũ, không bị gập hay chèn ép. Tuy nhiên cần lưu ý rằng Arai có những phiên bản dành riêng cho thị trường Âu Mỹ (được đặt tên khác mặc dù cùng là 1 mẫu với thị trường Nhật) có thể đã được thay đổi phần lòng và lót để hợp với người phương Tây.
 2. Shoei: Là đồng hương xứ hoa anh đào với Arai nên cũng rất vừa vặn với người Châu Á, tuy nhiên Shoei cũng có sản xuất phiên bản riêng cho thị trường Âu Mỹ giống như Arai. Vậy cho nên mũ nhập về từ Âu Mỹ giá bị đắt hơn nhưng chưa chắc đã ngon đâu nha!
 3. OGK Kabuto: Cũng là một hãng mũ của Nhật ít được biết đến hơn Arai và Shoei, giá rẻ hơn.
 4. SOL: Là một hãng mũ bảo hiểm của Đài Loan, hình dạng lòng siêu tròn, tròn đến nỗi đôi khi người viết bài này phải giảm hẳn cả size xuống để đội vừa.

Bên trên là những thương hiệu lớn thường gặp. Ngoài ra vẫn còn nhiều thương hiệu khác tuy nhiên do khuôn khổ bài viết chưa thể liệt kê đầy đủ.

Hi vọng những kinh nghiệm chia sẻ trong bài sẽ giúp ích được các bạn khi lựa chọn mũ bảo hiểm. Nếu thấy bổ ích thì xin hãy chia sẻ cho bạn bè cùng xem và đừng quên bấm “Đăng ký nhận bản tin” để nhận được thông báo khi có bài viết mới các bạn nhé.

Joker Helmet Shop.