Xả nước mát và làm sạch két nước đúng cách

Ở những nước nhiệt đới như nước ta, vào những lúc mùa hè tiết trời oi bức, chưa kể đèn đỏ và tắc đường thì việc tản nhiệt hiệu quả cho xe là một việc hết sức quan trọng. Nếu anh em mua xe cũ thì lại càng nên chú ý tới việc này, đặc biệt là những xe thanh lý đã từng dầm mưa dãi nắng ngoài bãi, bởi các chất bẩn hoặc cặn gỉ bám vào bên trong hệ thống làm mát có thể gây tắc nghẽn giảm hiệu quả tản nhiệt, trong trường hợp xấu có thể gây hại cho động cơ.

Thông thường anh em vẫn mang xe ra tiệm sửa xe để thợ làm, tuy nhiên do nhiều yếu tố hạn chế khách quan lẫn chủ quan thì thợ không thể làm kĩ được. Quy trình súc rửa thông thường tại các tiệm sửa xe là xả nước mát cũ -> đổ đầy nước lã -> thổi khí nén ép ra ngoài -> thay nước mát mới. Nếu xe bạn không có quá nhiều cặn thì có lẽ chỉ cần thế là đủ, nhưng nếu bạn có điều kiện để tự làm thì nên làm theo hướng dẫn dưới đây.

Chuẩn bị:

– 1 chai giấm trắng tinh khiết

– Nước sạch (tốt nhất là nước cất, nếu không có nước cất thì đành dùng tạm nước máy, tuyệt đối không nên dùng các loại nước khoáng kể cả La Vie)

Các bước thực hiện:

1. Xả hết nước mát cũ. Chú ý chỉ xả khi xe nguội bởi nếu két nước đang nóng áp suất và nhiệt độ sẽ rất cao, mở ra có thể khiến nước và khí nóng phụt ra gây bỏng.

2. Pha nước sạch và giấm với tỉ lệ 50/50, cần khoảng 1 lít trở lên tùy dung tích két nước mỗi xe.

3. Khóa các van, ống xả nước. Đổ đầy hỗn hợp giấm vừa pha vào két nước.

4. Nổ máy trong vài phút, thỉnh thoảng có thể ga nhẹ để bơm hút nước vào các ngóc ngách. Nổ trong vài phút tới khi nhiệt độ đạt khoảng 200 độ F hoặc tới khi quạt tản nhiệt bắt đầu quay thì tắt máy.

5. Để máy nguội (chắc cũng lâu, có thể tranh thủ làm việc khác trong khi chờ đợi).

6. Khi máy và két nước đã nguội, xả hết giấm ra khỏi két nước.

7. Đổ thêm nước sạch vào két, vừa nổ máy vừa ga để rửa sạch giấm và thải cặn bẩn. Có thể lặp lại bước này vài lần tới khi sạch hẳn cặn bẩn. Anh em có thể sẽ bất ngờ về lượng cặn bẩn đang có trong máy.

8. Sau khi đã sạch, xả hết nước và đổ đầy dung dịch làm mát vào két nước và bình phụ. Chú ý không đổ đầy két mà chỉ đổ tới khi cách miệng khoảng 1 đốt ngón tay.

9. Nổ máy và ga nhẹ để nước mát lưu thông khắp máy và khử bọt khí tới khi xe nóng.

Mời anh em xem video bên dưới để thấy cặn bẩn được thải ra sau khi ngâm giấm như thế nào nhé. Trong video chỉ mới là lần xả thứ 2, sau đó còn xả thêm 3-4 lần nữa và cặn vẫn ra tiếp.

Nếu thấy bài viết này có ích anh em hãy Like và Share nhé ^_^

X