Cách đo và chọn size mũ bảo hiểm

Lựa chọn một chiếc mũ đúng size sẽ giúp bạn thoải mái khi đi đường dài và chiếc mũ đúng size cũng sẽ bảo vệ bạn tốt hơn. Thế nhưng cần chọn mũ theo những tiêu chí nào? Hãy đọc bài này để biết cách nhé.

1. Hình dạng đầu

Thông thường các nhà sản xuất ít khi ghi rõ thông tin này, tuy nhiên nếu bạn đã đội 1 chiếc mũ rất rộng rồi mà vẫn bị đau nhức đầu thì nguyên nhân chủ yếu chính là nằm ở đây. Trước đây khi chưa bán hàng và chưa tìm hiểu nhiều về mũ bảo hiểm, tôi (chủ Joker Helmet Shop) từng xách tay 1 chiếc mũ hiệu Scorpion EXO-400 từ Mỹ về để sử dụng. Ban đầu tôi nhập size L nhưng không đúng size, mũ không thể vào được. Sau đó tôi đổi sang chiếc XL, tuy nhiên sau mỗi chuyến đi xa chỉ chừng 40 phút trở lên là tôi cảm thấy đầu đau nhức choáng váng giống như bị mũ ép chặt. Vì quá thích chiếc mũ nên tôi quyết định nhập hẳn bộ lót size XXXL để đội. Tuy nhiên, tình trạng trên vẫn tiếp tục xảy ra, dù mũ đã rất rộng. Ngạc nhiên vì điều này nên tôi tìm hiểu thêm và khám phá ra rằng chiếc mũ Scorpion đó có lòng bên trong dạng Long Oval (xem hình), còn đầu tôi gần với dạng Round Oval, do đó 2 bên chỏm đầu bên trên thái dương bị mũ ép chặt gây đau nhức. Sau này, tôi đổi sang chiếc AGV Grid thì mặc dù chỉ đội size L (bình thường tôi đội size XL) nhưng vẫn rất thoải mái vì chiếc AGV này có lòng mũ hợp với hình dạng đầu. Nếu bạn bị đau đầu ngay cả khi đã đội đúng size thì hãy lưu ý tới điều này nhé.

Các kiểu hình dạng đầu
Các kiểu hình dạng đầu

2. Cách đo size

Helmet Size Chart

Bạn có thể dùng thước dây, quấn vòng quanh trán để đo size. Mỗi hãng có 1 bảng size riêng, tuy nhiên đa số đều theo công thức gần giống dưới đây:

XS: 53-54cm

S: 55-56cm

M: 57-58cm

L: 59-60cm

XL: 61-62cm

XXL: 62-63cm

Thông thường, những khách hàng mới lần đầu mua mũ đạt chuẩn đều phàn nàn với shop vì cảm giác mũ đội chật cứng, khó đút đầu vào và bóp hóp 2 bên má. Tuy nhiên, đó mới là chiếc mũ đúng size. Thứ nhất, nếu như bạn có thể đút đầu vào dễ dàng thì chiếc mũ đó cũng có thể văng ra dễ dàng. Thứ hai, chiếc mũ đúng size sẽ ôm sát đầu bạn ở tất cả mọi góc cạnh. Thứ ba, 2 bên má sẽ đùn lên khiến bạn hơi khó cử động miệng. Nếu quan sát các tay đua MotoGP, bạn sẽ thấy dù các tay đua rất gầy, nhưng khi đội mũ lên má của họ đều bị đẩy đùn lên hóp lại.

Hãy xem video hướng dẫn chọn size từ RevZilla – trang web uy tín chuyên về đồ bảo hộ cho moto tại Mỹ:

Chúc các bạn tìm được cho mình một chiếc mũ vừa vặn. Nếu thấy bài viết có ích, hãy bấm like và share với mọi người nhé!

 

Tagged , ,
X