Tìm hiểu về các chuẩn DOT, ECE,… cho mũ bảo hiểm

Khi đi mua mũ bảo hiểm có lẽ ai cũng đã từng nghe nói đến các tiêu chuẩn chất lượng của mũ, mà biết đến nhiều nhất chắc phải kể đến chuẩn DOT. Thế nhưng có nhiều người đi mua mũ chỉ luôn chăm chăm hỏi xem mũ có dán tem chuẩn DOT không, nếu có thì mới mua, không có thì không mua, dù mũ không có ghi DOT là mũ rất đắt tiền. Dường như những người đó không hiểu được thực sự DOT là gì, nên bài viết này sẽ giúp mọi người nắm được rõ hơn về các tiêu chuẩn mũ bảo hiểm (vốn rất nhiều và khác nhau ở mỗi nước, mỗi vùng) trong đó có DOT.

1. DOT là gì?

DOT là viết tắt của Department Of Transportation (có thể hiểu nôm na là Cục đường bộ), là một tiêu chuẩn được áp dụng cho mũ bảo hiểm bán ở thị trường Mỹ. Vì vậy nếu không có DOT thì chưa chắc đã là hàng kém chất lượng, vì đơn giản là nó không xuất sang Mỹ mà bán ở thị trường khác.

Trên thực tế, bạn có thể bắt gặp các loại mũ tàu khựa loại vô cùng rẻ tiền cũng được gắn mác DOT. Lý do tại sao?

– Thứ nhất: Cơ quan an toàn đường bộ Mỹ KHÔNG kiểm tra chất lượng mũ trước khi mũ được bán ra thị trường. Các nhà sản xuất phải tự kiểm tra và gắn mác DOT lên khi bán vào thị trường Mỹ. Vậy làm sao để đảm bảo chất lượng? Mời đọc tiếp!

– Thứ hai: Nhà chức trách Mỹ sẽ lấy một vài mẫu phẩm trong lô hàng được nhập vào Mỹ và kiểm tra ngẫu nhiên. Nếu có cộp mác DOT mà không qua được bài kiểm tra, thì chủ lô hàng sẽ bị phạt hành chính, có thể lên đến 5000$ cho mỗi chiếc mũ.

Chính vì cách kiểm tra như vậy nên việc 1 chiếc mũ tàu khựa không hề bán sang Mỹ cũng có thể cộp mác DOT vì không bán ở Mỹ thì làm gì có ai kiểm tra. Và thêm nữa dù có được cộp mác DOT thì cũng chưa chắc chiếc mũ đó đã qua được bài kiểm tra chất lượng. Nên nếu ai chỉ chăm chăm tìm mũ có logo DOT mới mua thì hoàn toàn sai lầm và có thể ăn trái đắng mà không biết.

2. Chuẩn ECE 22.05:

ECE viết tắt của Economic Commission for Europe, là tiêu chuẩn của châu Âu. Thế nên mũ bán sang thị trường châu Âu thường được gắn mác ECE chứ không phải DOT. Mặc dù khá giống nhau trong các bài test chất lượng giữa 2 chuẩn ECE và DOT, nhưng để được gắn mác ECE thì nhà sản xuất phải gửi 50 sản phẩm mẫu đến để test TRƯỚC khi bán ra thị trường. Do đó nếu mũ được gắn mác ECE thì có thể yên tâm là nó đã được kiểm tra chất lượng rồi.

3. SNELL:

SNELL là một tổ chức phi lợi nhuận được lập ra từ năm 1957 với mục tiêu cải thiện độ an toàn của mũ bảo hiểm. Để được SNELL chứng nhận, nhà sản xuất phải gửi sản phẩm mẫu cho SNELL để kiểm tra. Nếu vượt qua bài kiểm tra, sản phẩm sẽ được cấp chứng nhận và sau khi được chứng nhận thì KHÔNG được thay đổi thiết kế dưới bất kì hình thức nào. SNELL cũng sẽ kiểm tra ngẫu nhiên các sản phẩm sau khi được tung ra thị trường để đảm bảo rằng nhà sản xuất vẫn tuân thủ đúng quy trình. Việc chứng nhận SNELL là tự nguyện, không bắt buộc, tuy nhiên với tiêu chuẩn ngặt nghèo hơn cả DOT và ECE thì nếu mũ có logo SNELL sẽ là chiếc mũ có chất lượng rất tốt.

Ngoài những tiêu chuẩn thường thấy bên trên thì ở Việt Nam còn có chuẩn QUATEST1 do Viện đo lường chứng nhận. Mũ đạt hoặc vượt chuẩn QUATEST1 sẽ được dán tem laser phía sau.

quatest
Tem Quatest1

Các mũ xuất xứ nội địa Nhật cũng sẽ có logo chữ S màu xanh lá cây thay vì DOT hay ECE. Thường các mũ từ Nhật như Arai và Shoei là 2 thương hiệu top thế giới nên cũng không có gì phải lăn tăn nữa cả.

Hi vọng bài viết này giúp anh em hiểu rõ thêm về các tiêu chuẩn mũ bảo hiểm và lựa chọn được cho mình chiếc mũ chất lượng. Hãy chia sẻ cho bạn bè và vui lòng không copy lại nội dung để đăng chỗ khác.

Bài viết của Joker Helmet Shop.

Tagged , , , ,
X