Mới chơi PKL mua luôn Yamaha R6 – nên hay không nên?

Trước đây, trên mạng có rất nhiều bài viết về chiếc R6 và ví nó như một con ngựa chứng có thói quen phản chủ, khiến rất nhiều tay nài đã ngã xuống. Điều đó khiến cho những người mới chơi và kể cả rất nhiều người chơi xe có kinh nghiệm cảm thấy e dè với R6. Tuy vậy, thời gian gần đây cũng lại rộ lên những bài viết mới với những dẫn chứng ngược lại, một số tay nài chưa bao giờ chơi PKL đã lên thẳng R6 từ xe tay ga, xe số underbone và tự tin khẳng định R6 chẳng có gì đáng gờm như lời đồn đại, rằng các newbie cứ tự tin mà mua R6 không có gì phải sợ. Vậy thực hư như thế nào? Xin mời đọc tiếp.

YouTube player

Đầu tiên phải nói sơ qua một chút, người viết chạy xe cũng được khoảng dăm năm, đã kinh qua một số thể loại xe khác nhau nhưng niềm đam mê chủ yếu vẫn dành cho 2 thể loại chính là sportbike và cào cào. Chiếc xe thể thao đầu tiên được sở hữu là Exciter 135, sau bị trộm mất và thay thế lần lượt bằng CBR150, rồi R15 v2, XR125, GSXR600 k7, R6 k7, XTZ125, WR250X. Có thể nói, Yamaha chiếm đa số trong những xe tôi từng sở hữu và tôi cũng dành sự ưu ái đặc biệt cho Yamaha bởi thiết kế trẻ trung, hiện đại và hiếu chiến của hãng. R6 là chiếc gắn bó thời gian lâu nhất nếu không tính đến chiếc Exciter dùng để đi lại hàng ngày. Có thể nói, khi mua R6, tôi không còn là một newbie bởi tôi đã dành khoảng 7 năm với các loại xe thể thao PKN khác. Để tiện theo dõi, tôi sẽ đánh số thứ tự những cảm nhận về R6, và xin hãy nhớ, đây là cảm nhận của riêng tôi, bạn có thể có cảm nhận khác nên hãy coi đây là một luồng thông tin để tham khảo.

1. Cảm nhận đầu tiên về chiếc R6 đời 07 đó là tua đầu cực kỳ ì nếu so với CBR600RR hay GSXR600. Trong khi 2 chiếc CBR và GSXR sản sinh công suất đều đặn từ dải tua thấp đến cao, thì R6 lại có biến thiên rất lớn giữa dải tua thấp và dải tua cao (xem đồ thị bên dưới). Có lẽ đó là cách thiết kế của Yamaha, bởi không chỉ với R6, mà chiếc WR250X cũng rất khác so với CRF250M, CRF có thể dẫn trước ở đoạn đề pa nhưng khi WR đã đạt vòng tua cao thì bỗng bứt lên rất nhanh, trên Youtube có rất nhiều clip so tốc độ để minh chứng cho điều này. Tuy nhiên, khi đạt tới vòng tua khoảng từ hơn 6k đến gần 8k rpm thì chiếc xe bỗng vọt bắn đi như con quái vật thức dậy, sự thay đổi này tương đối sốc và đột ngột ở những chiếc R6 đời thấp. Những chiếc R6 đời cao đã dần được cải thiện công suất vòng tua đầu nên sự biến thiên không quá chênh lệch giữa 2 vòng tua. Chiếc R6 07 của tôi khi đề pa rất nhẹ nhàng thanh cảnh, nhưng khi vít ga thì đến khoảng hơn 5k xe bỗng nhiên chững lại, ì xuống, phản hồi ga rất trễ, bơm thêm ga mà xe vẫn ì, rồi đột nhiên chiếc xe như bị ai đó thúc đít, vọt bắn đi khi đạt hơn 7k. Tuy nhiên, chiếc R6 2012 của một người anh em trong team lại tăng rất đều, có lẽ do tôi quá quen với sự thay đổi đột ngột của chiếc 07 nên khi chạy chiếc 2012 tôi lại gần như không cảm nhận được khi xe thay đổi, mà chỉ có thể cảm nhận được khi vòng tua đã lên hẳn trên 10k. Cái cảm giác tăng tốc đột ngột này rất dễ “nghiện”, đồng thời cũng rất dễ làm “rớt nài” mấy tay mơ. Có thể nói đây là nguyên nhân chủ yếu khiến cho nhiều vụ “phản chủ” xảy ra với R6 hơn, bởi nài non hoặc nài thiếu cái đầu lạnh sẽ rất dễ coi thường, thấy xe ì ì dễ nài thì chủ quan mà quên mất rằng đây gần như là chiếc xe mạnh mẽ nhất trong phân khúc 600cc trên đường đua.

Biến thiên công suất của các xe phân khúc 600cc

2. So với các đồng loại CBR, GSXR và ZX6R thì R6 là chiếc xe xuất xưởng “hẻo” nhất: chiếc duy nhất không có sẵn trợ lực, ít công nghệ. Khi chạy tốc độ cao trên đường xấu như đường VN và đặc biệt khi tăng tốc đột ngột thì trợ lực giảm thiểu khả năng xảy ra mất lái vì khi đó đầu xe trở nên rất nhẹ. Những tay nài còn non kinh nghiệm sẽ rất khó có thể làm chủ được tình huống lắc tay lái (thường gọi là speed wooble hay tank slapper) trong khi tình huống này nếu không làm chủ được thì thường kết thúc bằng cú high side hất văng nài ra khỏi xe. Nếu đầu tư trợ lực thì sẽ lại phải bỏ thêm rất nhiều tiền vì trợ lực R6 không rẻ.3. R6 có xu hướng rất nóng, đã vậy R6 có 2 cánh gió chéo về phần hình thì cực chiến và khỏe khoắn, nhưng chạy thì hơi nóng tỏa theo khe của 2 cánh gió phả thẳng vào đùi rất rát.

4. Trọng lượng R6 khá nhẹ, dắt cũng rất thoải mái, nhưng đó cũng là lí do khi chạy tốc độ cao tăng tốc đột ngột dễ xảy ra vẫy đuôi, cũng rất nguy hiểm nếu không biết làm chủ.

5. R6 là chiếc 600cc có yên cao nhất và tay lái thấp nhất. Do tay lái thấp ngang tầm bình xăng, mà bình xăng lại to bè, nên góc lái cũng hẹp hơn. Có người thấy khó chịu, nhưng có người thấy thích, tùy thể trạng. Riêng tôi cảm thấy ngồi yên thấp của GSXR lại khó chịu hơn yên cao của R6. Tuy nhiên, mỗi khi cần lùi xe hoặc leo vỉa, rẽ (rẽ chứ không phải cua) thì phải rất cẩn trọng vì rất dễ đổ xe.

Nói tóm gọn lại, R6 tương đối dễ nài ở vòng tua thấp, nhưng nó vẫn không phải là một “thiên thần” dễ thương. Lăn bánh được R6 không đồng nghĩa với “nài” được R6, đây là điều mà nhiều newbie từ xe ga, underbone lên thẳng R6 vẫn lầm tưởng. Tôi biết nhiều newbie lên thẳng R6 đã xòe rất nhiều, nhưng vẫn tự tin đưa ra lời khuyên rằng cứ mua R6 khi có ai đó hỏi. Trên thực tế thì nài PKL cần nhiều kiến thức và kinh nghiệm, chứ không như PKN có thể nài theo bản năng. Kiến thức và kinh nghiệm thì phải rút ra từ luyện tập và trải nghiệm thực tế, chứ không tự nhiên mà có. Trong quá trình tích lũy kiến thức và kinh nghiệm thì khả năng bạn phải trả giá là rất cao, bởi có câu “chỉ có những biker đã xòe hoặc chưa xòe”, hãy làm sao để cái giá mua kinh nghiệm đó nó nhẹ nhàng, hãy tập luyện trên những chiếc xe nhỏ, xòe ở sân tập thay vì ở ngoài đường.

Vậy chốt lại lời khuyên của tôi là gì?
Đó là: còn tùy.

Nếu bạn chỉ dạo phố, chạy hiền hòa, chỉ cần “hawaii” lấy le với bạn bè, vậy thì R6 quá đẹp, theo con mắt cá nhân tôi thì đẹp nhất trong số bộ tứ JAV 600. Có hơi phí cho một chiếc xe mạnh mẽ như R6 khi chỉ đi dạo phố, nhưng nếu đi đủ lâu bạn cũng có thể tích lũy thêm kinh nghiệm.

Nếu bạn cảm thấy chưa đủ kiến thức và kinh nghiệm và có ý định dùng xe chạy đường dài, hoặc bạn là người thường xuyên không kìm nén được sự sung sướng, vậy thì hãy bắt đầu với một chiếc xe khác phân khối nhỏ hơn như R15, R3, hoặc lành hơn và nhiều công nghệ hỗ trợ hơn như GSXR, CBR.

Nếu bạn là người điềm tĩnh, chạy xe cẩn thận, biết giữ sự kính trọng với chiếc xe, không bao giờ coi thường nó, thì bạn có thể lựa chọn R6.

Kết luận: R6 không dành cho newbie non tay và những cái đầu nóng. Và tất nhiên, đây cũng chỉ là một ý kiến cá nhân mang tính chất tham khảo, quyền quyết định hoàn toàn phụ thuộc ở bạn và có thể là ở cả mẹ của bạn.

[author] [author_image timthumb=’on’]http://sannhac1.vcmedia.vn/uploadedImages/avatar/2011/03/28/1301328533_2739.jpg[/author_image]

[author_info]Jolly Joker

Admin – chủ shop Joker Helmet

Vui lòng ghi rõ nguồn khi đăng lại bài viết này.[/author_info] [/author]

Tagged , ,
X