Posted on

Tìm hiểu về các loại giấy tờ xe

Đầu tiên, mục đích của bài viết này chỉ để đưa ra những thông tin trung lập, giúp người đọc hiểu hơn về các loại giấy tờ xe thường thấy trong các mẩu tin rao bán, chia sẻ kinh nghiệm để tránh tiền mất tật mang, không có mục đích cổ súy cho việc mua bán xe gian trái pháp luật. Hãy nhớ rằng nếu cố ý sử dụng, mua bán xe bất hợp pháp là bạn đang vi phạm pháp luật.

Để cho đơn giản hóa vấn đề, chúng ta chỉ cần biết có 2 nhóm giấy tờ chính: Hợp pháp và Bất hợp pháp.

A. Các loại giấy tờ hợp pháp: Là những loại giấy tờ được pháp luật công nhận. Các loại giấy tờ hợp pháp khi mua bán sẽ được công chứng, sang tên, ủy quyền theo đúng pháp luật mà không sợ vấn đề gì cả. Chỉ có 2 loại giấy tờ hợp pháp cho xe dân dụng đó là Hải quan chính ngạch (HQCN) và Thanh lý (TL).

1. HQCN: Là các loại xe được nhập khẩu chính ngạch, có hồ sơ đăng kiểm, có hóa đơn đóng thuế ra biển đầy đủ. Đây là loại giấy tờ chuẩn chỉ nhất, công chứng sang tên hay ủy quyền đều thoải mái.

2. Thanh lý: Thường là các loại xe bị bắt tịch thu sung công quỹ vì vi phạm pháp luật (đua xe bị bắt, hàng nhập lậu,…) hoặc xe công hết thời hạn sử dụng được nhà nước thanh lý. Chính vì khái niệm xe thanh lý này đôi lúc hơi khó hiểu nên thường bị nói sai hoặc lợi dụng. Gần đây xuất hiện mấy khái niệm như Thanh lý hải quan hay thanh lý 1 chỗ là những cách gọi sai dễ gây hoang mang hiểu nhầm. Không có cái gọi là thanh lý hải quan, mà chỉ có công an thanh lý (xe vi phạm pháp luật, nhập lậu) hoặc nhà nước thanh lý (xe công hết hạn sử dụng). Tất cả các loại giấy tờ thanh lý mà không công chứng sang tên được thì đều là giấy tờ vứt đi, vì không sang tên được có nghĩa là nó trái với pháp luật.

B. Các loại giấy tờ bất hợp pháp: Là những loại giấy tờ mà không có gốc gác đàng hoàng, râu nọ cắm cằm bà kia, nếu bị truy cứu nguồn gốc thì khả năng lớn sẽ mất xe, bao gồm:

1. GTHL: Viết tắt của giấy tờ hợp lệ, gọi là hợp lệ chứ nó không hợp pháp, và thường giấy loại này là có cho đủ, chứ không có tác dụng gì vì kiểm tra gốc là biết ngay.

2. MBC: Viết tắt của mẹ bồng con, ý là dùng chung giấy tờ với 1 xe HQCN hoặc TL hợp pháp khác. Tuy nhiên, mỗi xe có số khung số máy khác nhau, nên nếu MBC thì sksm của xe con sẽ là giả, hoặc các thông tin khác đúng nhưng sksm trên giấy đúng xe con, khác xe mẹ. Nói chung vẫn có những yếu tố giả mạo ở đây, nên vẫn dễ dàng xác định nguồn gốc, hoặc xe mẹ bán và sang tên thì bộ giấy sẽ thành GTHL. Chỉ có trường hợp xe mẹ đã hư hỏng nặng không còn sử dụng hay mua bán nữa thì mới được.

3. TL 1 chỗ: Nghe thì loại này có vẻ ngon, nhưng hãy nhớ rằng nếu không sang tên được thì đều là vớ vẩn hết.

Ngoài các loại kể trên, còn có các loại giấy được phù phép biến hóa, lấy từ xe nọ cắm sang xe kia, hoặc dùng thủ thuật bất hợp pháp nào đó để sang tên, cái này người viết bài sẽ không đi sâu vào vì nó rất vô cùng và nhất là nó trái với pháp luật. Tựu chung thì các loại dù có khác về hình thức thì bản chất vẫn chỉ có thể rơi vào các trường hợp kể trên.

Bổ sung thêm một loại giấy nữa cũng thường thấy là NN. Biển NN dành cho người nước ngoài và có 2 loại, 1 loại phi mậu dịch do họ mang từ nước ngoài về tạm nhập, không đóng thuế và có thời hạn. Nếu mua loại này sẽ phải đi đóng thuế đầy đủ thì mới sang tên được, và thường là cũng không bõ công. Loại thứ 2 là người nước ngoài mua xe HQCN nhưng vẫn đeo biển NN, xe dạng này đã đóng thuế đầy đủ nên khi mua lại thì thủ tục như mua xe HQCN bình thường.

Hi vọng bài viết sẽ giúp mọi người hiểu thêm để có thể mua được chiếc xe ưng ý.

Bài viết bản quyền của Joker Helmet Shop, vui lòng chỉ share link hoặc ghi rõ nguồn gốc khi đăng lại.