Chống nóng cho ô tô: tốn tiền nhưng không hiệu quả?

Dưới cái nắng nóng gay gắt của mùa hè ở Việt Nam, phần vỏ kim loại của xe ô tô sẽ bị nung nóng lên nhanh chóng, đôi khi nhiệt độ cao đến nỗi bỏng tay không thể sờ vào. Xe nóng sẽ dẫn đến việc điều hòa phải làm việc nhiều hơn, tổn hao xăng dầu hơn và xe cũng xuống cấp nhanh hơn. Nhiều người đã phải tốn rất nhiều tiền để thi công chống nóng, nhưng làm thế nào để hiệu quả thì chúng ta sẽ bàn kỹ hơn trong bài viết này.

Chống nóng từ bên trong: Hiệu quả hay không?

Dạo qua các hội nhóm về ô tô trên mạng, có thể thấy rất nhiều người chi bộn tiền để dán lớp cách nhiệt từ phía trong, ở giữa lớp nỉ trần và nóc xe. Khoan hãy bàn tới hiệu quả, nhưng hãy thử suy nghĩ theo logic thông thường: Ánh nắng mặt trời thiêu đốt phía bên ngoài xe, đặc biệt phần nóc xe có tiết diện lớn nhất mà lại hướng thẳng lên trời khiến nó bị đón nắng và bị nung nóng nhiều nhất, rồi nhiệt độ đó lại lan truyền ra khắp khung vỏ xe vì kim loại dẫn nhiệt tốt, khiến cho không khí trong cabin bị nung nóng lên theo. Nếu đặt tấm cách nhiệt ở bên dưới nóc xe nghĩa là để ngăn hơi nóng phả ra từ nóc xe xuống cabin, nhưng suy luận theo logic thì đây rõ ràng chỉ là biện pháp đối phó, bởi vì nóc xe không được che chắn thì vẫn tiếp tục bị nhận nhiệt lượng từ mặt trời, và nhiệt lượng vẫn truyền ra khung xe. Đấy là chưa kể, còn có người khi làm thêm lớp chống nhiệt lại… quay phần tráng bạc vào trong cabin.

Như vậy, theo các bác, liệu chống nóng từ bên trong như vậy có hiệu quả hay không?

Chống nóng từ bên ngoài

Theo suy nghĩ của cá nhân tôi, để chống nóng hiệu quả nhất, chúng ta phải chống từ bên ngoài chứ không phải từ bên trong. Tương tự như việc đậu xe dưới bóng râm, chúng ta phải tìm cách ngăn ánh nắng chạm tới phần kim loại của xe, đặc biệt là các xe sẫm màu vì màu sẫm hấp thụ bức xạ nhiệt mạnh hơn. Trở ngại lớn nhất của việc chống nóng bên ngoài có lẽ là về thẩm mỹ, còn về chi phí có lẽ rẻ hơn nhiều so với việc thi công dán chống nóng bên trong. Có các cách như sau:

1. Dán giấy, xốp bạc cách nhiệt

Đây có lẽ là phương án hiệu quả, ngon, bổ, rẻ nhất. Giấy bạc, xốp bạc bán với giá rất rẻ, dán thẳng lên nóc xe sẽ giúp ánh nắng bị phản xạ lại và không thể chạm đến nóc xe, kết quả là xe sẽ rất mát.

Nhược điểm của phương pháp này là màu sắc nóc xe bị thay đổi, có thể sẽ không vừa mắt nhiều người. Giấy xốp bạc nếu dùng loại phổ thông thì rẻ nhưng phải giữ gìn mới bền. Ưu điểm là rẻ, dễ thi công, chống nắng hiệu quả và không làm thay đổi kết cấu xe.

2. Lắp giá nóc, baga mui, cốp nóc, thùng nóc

Phương pháp này có ưu điểm là tạo bóng râm cho nóc xe, lại còn có tác dụng trang trí và còn bổ sung thêm chỗ để chở đồ. Đối với giá nóc, các bác cần dán thêm lớp xốp bạc xuống dưới đáy để có thể che kín nóc (xem video bên dưới).

YouTube player

Nhược điểm của phương pháp này là xe bị tăng chiều cao, có thể khó khăn nếu phải vào hầm đối với các dòng bán tải, SUV vì chiều cao hầm thường chỉ giới hạn ở khoảng 1,9 mét. Một số loại giá nóc có thể gây tiếng ù vì cản gió.

Kết luận

Đôi khi, bỏ nhiều tiền để làm chống nóng chưa chắc đã hiệu quả nếu không làm đúng, xử lý tận gốc nguồn nhiệt. Trừ các loại xe sang trọng ra, thì đa số đều có thể xử lý theo cách đơn giản, ít tốn kém mà hiệu quả hơn.

Tagged ,
X