Yamaha “chơi lớn” chế tạo động cơ điện với công suất lên đến 268 mã lực

Yamaha “chơi lớn” chế tạo động cơ điện với công suất lên đến 268 mã lực

Hệ thống dẫn động kết hợp cùng động cơ điện hoàn toàn mới của Yamaha được ước tính có thể sản sinh mức công suất tối đa lên đến 268 mã lực. Đây có thể coi là nền tảng vững chắc cho việc phát triển các dòng xe điện của Yamaha trong tương lai.

  • Lộ bằng sáng chế Honda CB150R phiên bản chạy điện hoàn toàn mới?
  • Honda tiết lộ bằng sáng chế cho scooter Motocompo phiên bản chạy điện
  • Honda hé lộ concept xe điện e-scooter cực kỳ độc đáo

Hiện nay, không một ai có thể phủ nhận xu hướng xe máy, xe mô tô sử dụng năng lượng điện đang ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường.

Minh chứng là hàng loạt các nhà sản xuất lớn trên thế giới đang mở rộng dòng sản phẩm của mình bằng những mẫu xe điện với khả năng vận hành thông minh và thân thiện với môi trường. Là một thương hiệu lớn đến từ Nhật Bản, Yamaha chắc chắn cũng không thể không góp mặt vào cuộc cạnh tranh này trên thị trường thế giới.

Concept Yamaha PES1 từng xuất hiện tại EICMA 2013
Concept Yamaha PES1 từng xuất hiện tại EICMA 2013

Từ khoảng đầu năm 2013 cho đến nay, Yamaha đã liên tục đề cập đến các dự án phát triển xe mô tô sử dụng năng lượng điện. Tuy nhiên mãi cho đến tận năm nay, hãng xe Nhật Bản mới có những động thái rõ ràng hơn thể hiện tham vọng của mình đối với thị trường xe điện. Mới đây nhất, Yamaha bất ngờ công bố đã chế tạo thành công hệ dẫn động mới kết hợp cùng động cơ điện, cho ra mức công suất tối đa đạt 268 mã lực.

Cụ thể, động cơ điện mới của Yamaha có dải công suất từ 35 kW – 200 kW (46 – 268 mã lực), khiến nó trở nên phù hợp với hầu hết mọi dòng xe máy, xe mô tô điện hiện nay. Thực tế cho thấy, ngoài xe mô tô điện, mức công suất 268 mã lực của động cơ điện này thậm chí còn có thể tương thích với các mẫu xe hơi điện.

Yamaha thậm chí còn thử nghiệm hiệu năng thực tế của động cơ điện này trên mẫu xe Alfa Romeo 4C, thay thế cho động cơ đốt trong 1.75L 4 xi-lanh nguyên bản. Kết quả thu được rất ấn tượng, động cơ điện có trọng lượng nhẹ hơn đáng kể, giúp tối ưu khả năng tăng tốc cho Alfa Romeo 4C.

Với mức công suất thấp nhất là 46 mã lực, động cơ điện của Yamaha dường như trở nên rất phù hợp với những mẫu mô tô điện hạng nhẹ hay scooter điện cỡ lớn. Mặc dù chưa rõ kế hoạch sắp tới của Yamaha sẽ sử dụng động cơ điện này trên các dòng xe nào, nhưng động thái này cho thấy ý tưởng ‘điện hóa’ dòng sản phẩm của Yamaha đang dần trở thành sự thật.

The post Yamaha “chơi lớn” chế tạo động cơ điện với công suất lên đến 268 mã lực appeared first on Motosaigon.