Thế giới có bao nhiêu quốc gia? Châu Á, Châu Âu, Châu phi, Châu Mỹ,… Có bao nhiêu nước

Nếu có người bất ngờ hỏi bạn trên thế giới có bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ thì liệu bạn có thể cho ra đáp án ngay không? Nếu không phải là 1 người am hiểu về lĩnh vực địa lý thì chắc chắn rằng bạn sẽ không thể trả lời được câu hỏi trên. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây của Thợ sửa xe để trả lời cho câu hỏi này ngay nhé!

Thế nào mới được gọi là một quốc gia dộc lập?

Để trả lời cho câu hỏi có bao nhiêu nước trên thế giới thì trước tiên bạn cần tìm hiểu được 1 quốc gia độc lập là như thế nào. Theo điều 1 công ước Montevideo về quyền cũng như nghĩa vụ của các Quốc gia đã được ký tại thành phố Montevideo, Uruguay vào ngày 26/12/1933 thì một quốc gia sẽ được coi là một chủ thể theo luật quốc tế (một đất nước có quyền và chủ quyền hoàn toàn) phải đáp ứng được những tiêu chí sau đây:

quoc-gia-doc-lap
Thế nào là 1 quốc gia độc lập?
  • Một lãnh thổ và vùng rất riêng với những đường biên giới được xác định rõ ràng.
  • Một số lượng dân số thường trú ổn định, ít biến động.
  • Một chính phủ chính thống và các hệ thống cơ quan pháp luật khác.
  • Quyền và chủ quyền toàn bộ trên đất nước của mình, từ khả năng độc lập, quyền kiểm soát và bảo vệ nó khỏi các thế lực thù địch bên ngoài, đồng thời cũng thực thi luật pháp và thu thuế.
  • Có khả năng duy trì các mối quan hệ lâu dài với bên ngoài. Tuy nhiên, trong thực tế, quan hệ ngoại giao chính thức chỉ có thể được thành lập khi đất nước đó được công nhận bởi các quốc gia đối tác khác.

Thế nhưng vẫn có một số quốc gia tự nhận đã giành được độc lập nhưng lại không được quốc tế công nhận là 1 thực thể chính trị hoặc đã được công nhận rộng rãi nhưng chính phủ lại không có quyền hạn đủ lớn.

Trên thế giới có bao nhiêu nước, bao nhiêu quốc gia?

the-gioi-co-bao-nhieu-quoc-gia
Có bao nhiêu quốc gia trên thế giới?

Nếu tính cả những quốc gia kiểu như vậy thì hiện nay trên thế giới có tất cả là 204 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó bao gồm:

  • 193 quốc gia và vùng lãnh thổ đã được công nhận là các thành viên chính thức của Liên Hiệp Quốc.
  • 2 quốc gia được bổ nhiệm là quan sát viên tại Liên Hiệp Quốc là Thành Vatican và Palestine (Palestine chưa được nhiều quốc gia khác thừa nhận).
  • 2 quốc gia được nhiều nước khác công nhận và độc lập trên thực tế là Đài Loan và Kosovo. Trong đó, Đài Loan có đến 19 quốc gia thành viên của Liên Hiệp Quốc và Thành Vatican đang duy trì mối quan hệ chính thức) còn Kosovo là 111/193 thành viên Liên Hiệp Quốc, 23/28 nước Liên minh châu Âu, 24/28 các nước thành viên NATO, 35/61 thành viên của Tổ chức Hợp tác Hồi giáo thừa nhận.
  • 1 quốc gia được khá nhiều nước trên thế giới công nhận nhưng không độc lập trên tình hình thực tế là Tây Sahara (Liên minh châu Phi và hơn 40 quốc gia xác định đây là lãnh thổ có chủ quyền hoàn toàn thế nhưng hiện tại vẫn đang bị chiếm đóng).
  • 6 quốc gia đã đơn phương tuyên bố độc lập nhưng không được công nhận đó là: Abkhazia (Nicaragua, Nga, Venezuela, Tuvalu, Nauru, Vanuatu đã công nhận), Bắc Síp (chỉ Thổ Nhĩ Kỳ), Nam Ossetia (chỉ có Nga, Venezuela, Nauru, Nicaragua công nhận), Transnistria, Nagorno – Karabakh và Somaliland (cả 3 quốc gia này đã tuyên bố độc lập nhưng hiện chưa được bất cứ 1 quốc gia hay tổ chức quốc tế nào trên thế giới công nhận).

Như vậy bạn đã biết được có tất cả bao nhiêu nước trên thế giới rồi đúng không nào?

Châu Á có bao nhiêu nước?

Châu Á có bao nhiêu quốc gia? Châu Á hiện là lục địa có diện tích lớn nhất trên thế giới hiện nay với 50 quốc gia độc lập và nằm phần lớn ở phía Đông của lục địa Á-Âu. Lục địa này được bao quanh bởi Bắc Băng Dương ở hướng Bắc, Thái Bình Dương ở hướng Đông và Ấn Độ Dương ở hướng Nam.

Châu Á được phân tách với châu Phi bởi kênh đào Suez nổi tiếng, trong khi đó biển Địa Trung Hải và Biển Đen tách rời châu Á với châu Âu. Đường biên giới của 2 châu lục này chạy dọc theo dãy Caucasus, biển Caspian, sông Ural và dãy Ural. Ranh giới này trải dài qua các lãnh thổ của Nga, Azerbaijan, Kazakhstan, Gruzia và Thổ Nhĩ Kỳ. Chính vì vậy mà các nước này được tính là nằm ở cả hai châu lục.

Đông Nam Á có bao nhiêu nước?

Có bao nhiêu nước Đông Nam Á? Đông Nam Á là một tiểu vùng thuộc châu Á, với tất cả là 11 quốc gia cùng sự đa dạng về tôn giáo, văn hóa cũng như nền lịch sử lâu đời. Các nước Đông Nam Á nằm về phía Đông của Tiểu Lục địa Ấn Độ, phía Nam của Trung Quốc và phía bắc của Úc, nằm giữa Ấn Độ Dương ở phía Tây và Thái Bình Dương phía đông.

dong-nam-a-co-bao-nhieu-quoc-gia
Khu vực Đông Nam Á có bao nhiêu quốc gia?

Các nước ở khu vực này được chia ra làm 2 nhóm: Các nước Đông Nam Á đại lục hay còn được gọi là các nước Đông Dương, gồm có: Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan và phía Tây của Malaysia. Các nước Đông Nam Á biển hay còn được biết đến là các nước Đông Ấn, gồm: Indonesia, phía Đông Malaysia, Singapore, Đông Timor, Brunei, Philippines, Đảo Christmas, Quần đảo Andaman và Nicobar và Quần đảo Cocos (Keeling).

Châu Âu có bao nhiêu nước?

Châu Âu là châu lục có diện tích nhỏ thứ 2 chỉ sau châu Úc thế nhưng có đến 47 quốc gia với diện tích là 10.176.245 km2, dân số đứng hàng thứ 4 sau châu Á, Mỹ và Phi. Phía Bắc châu Âu giáp với Bắc Băng Dương, phía Nam giáp Địa Trung Hải và biển Đen, phía Tây giáp Đại Tây Dương nên có khí hậu tương đối mát mẻ và dễ chịu, có mùa đông rất lạnh.

Liên minh Châu Âu có bao nhiêu nước?

eu-co-bao-nhieu-nuoc
EU có bao nhiêu nước?

Liên Minh Châu Âu viết tắt là EU được thành lập vào năm 1993, tính đến năm 2020 đã có 27 quốc gia thành viên gồm có: Bỉ, Bulgaria, Croatia, Síp, Cộng hòa Séc, Estonia, Áo, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Đan Mạch, Ý, Latvia, Litva, Malta, Hà Lan, Ba Lan, CH Síp, Bồ Đào Nha, Rumani, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Phần Lan, Ireland.

Châu Đại Dương có bao nhiêu nước?

Châu Úc có bao nhiêu quốc gia? Châu Đại Dương hay chính là châu Úc – Một châu lục còn khá non trẻ trên thế giới hiện nay nhưng lại có nền kinh tế vượt bậc. Vậy Châu Úc có bao nhiêu nước và vùng lãnh thổ?

chau-dai-duong-bao-nhieu-quoc-gia
Châu Đại Dương có bao nhiêu quốc gia?

Châu Đại Dương là châu lục nhỏ nhất trong 5 châu lục và châu Đại Dương chỉ có tất cả là 14 quốc gia độc lập, cụ thể gồm: Australia (Úc), New Zealand, Quần đảo Solomon, Papua New Guinea, Liên bang Micronesia, Quần đảo Marshall, Fiji, Tonga, Kiribati, Palau, Vanuatu, Tuvalu, Nauru và Tây Samo – đây đều là các quốc đảo (ngoại trừ Úc) và nhiều đảo, nhóm đảo, quần đảo thưởng lãnh thổ hải ngoại hay vùng kiểm soát của các nước như Pháp, Mỹ, Australia, New Zealand. Chúng nằm tập trung trong 4 khu vực chính là Australasia, Melanesia, Polynesia và Micronesia trải rộng trên phần trung tâm và phía Nam Thái Bình Dương.

Châu Phi có bao nhiêu quốc gia?

Châu Phi có tổng cộng là 54 quốc gia, trong đó Ai Cập là đất nước có một phần nhỏ lãnh thổ nằm trong khu vực châu Á nhưng về mặt chính trị thì nó vẫn là một thành viên thuộc Liên minh Châu Phi.

chau-phi-co-bao-nhieu-quoc-gia
Châu Phi có bao nhiêu nước?

Châu Phi được bao quanh bởi đại dương cho nên lục này có đường biên giới xác định rõ ràng và chính xác tuyệt đối với các châu lục khác. Ở phía Bắc nó được tách biệt khỏi châu Âu nhờ biển Địa Trung Hải, ở phía Đông Bắc thì tách ra khỏi châu Á bởi kênh đào Suez và xa hơn là Biển Đỏ. Ở phía Đông và Đông Nam được bao bọc bởi Ấn Độ Dương và Tây là Đại Tây Dương.

Châu Mỹ có bao nhiêu quốc gia?

Theo thống kê gần đây nhất thì châu Mỹ có 34 quốc gia độc lập với 19 vùng lãnh thổ. Các đất nước có diện tích lớn nhất phải kể đến là Mỹ, Canada và Mexico (cả 3 đều nằm ở khu vực Bắc Mỹ). 

Các nước thuộc châu Mỹ nằm ở khu vực bao gồm lục địa Bắc Mỹ, Nam Mỹ và những nhóm đảo xung quanh. Địa hình bị chi phối bởi hệ thống núi Cordillera và một chuỗi dài các ngọn núi chạy sát bờ biển phía Tây. Phía Đông của các nước châu Mỹ đa phần là các lưu vực sông lớn như sông Amazon, sông St. Lawrence River, lưu vực Mississippi, Great Lakes và La Plata.

Liên bang Nga có bao nhiêu nước?

Liên bang Nga được phân chia thành 85 chủ thể liên bang (đơn vị hợp hiến), 22 trong số này là các nước cộng hòa. Các nước cộng hòa này là đại diện cho các khu vực không phải của dân tộc Nga. Các nhóm dân tộc bản địa của nước cộng hoà tạo thành tên riêng của nước cộng hòa và được gọi là “dân tộc đại diện”. Trải qua nhiều thập kỷ thăng trầm, do có quá nhiều cuộc di cư nội bộ bên trong nước Nga nên các dân tộc đại diện đó không nhất thiết phải chiếm đa số trong thành phần dân số của một đất nước cộng hòa.

Trên đây là những thông tin giúp giải đáp thắc mắc có bao nhiêu đất nước trên thế giới của nhiều bạn đọc. Hy vọng rằng thông qua những kiến thức hữu ích này của Thợ sửa xe các bạn đã hiểu hơn về nhiều vấn đề trong cuộc sống. Nếu có bất cứ thắc mắc hay chia sẻ thú vị nào về chủ đề này, hãy để lại bình luận ngay dưới bài viết này để chúng ta cùng trao đổi nhé!

Bài viết Thế giới có bao nhiêu quốc gia? Châu Á, Châu Âu, Châu phi, Châu Mỹ,… Có bao nhiêu nước đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Kinh nghiệm sửa chữa bảo dưỡng ô tô, xe máy .

Tagged , , ,