Một bộ hồ sơ xin việc chuẩn trong năm 2021 bao gồm những gì?

Một bộ hồ sơ xin việc đầy đủ, chính xác là hành trang quý báu để bạn có thể tự tin đối mặt với những cuộc phỏng vấn căng thẳng. Tuy nhiên, có không ít ứng viên vẫn chuẩn bị thiếu giấy tờ quan trọng. Vậy thì một bộ hồ sơ xin việc gồm những gì? Hãy cùng Thợ sửa xe khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

Hồ sơ xin việc là gì?

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu hồ sơ xin việc bao gồm những gì thì chúng ta cần hiểu rõ khái niệm thế nào là hồ sơ xin việc. Hồ sơ xin việc là các loại văn bản cũng như tài liệu liên có liên quan đến bản thân, tóm tắt thông tin cơ bản về cá nhân, quá trình giáo dục, trình độ học thức, kỹ năng nổi bật, kinh nghiệm làm việc và những điểm mạnh, yếu của mình.

ho-so-xin-viec-la-gi
Thế nào là hồ sơ xin việc?

Trong đó, sơ yếu lý lịch là tài liệu quan trọng mà nhà tuyển dụng sẽ quan tâm nhất vì nó tổng hợp những thông tin mà người sử dụng lao động có thể dùng để đánh giá bạn có phù hợp với công việc này hay không.

Tầm quan trọng của hồ sơ xin việc

Hồ sơ xin việc đóng vai trò cực kỳ quan trọng, nó quyết định việc bạn có được công ty nhận vào làm hay không. Dù cho bạn ứng tuyển vào vị trí công việc toàn thời gian hay là bán thời gian thì đều cần có hồ sơ xin việc. Cho đến nay, nhiều người vẫn lầm tưởng rằng ứng tuyển vào công việc làm thêm theo ca thì không cần đến hồ sơ xin việc nhưng trên thực tế, các nhà tuyển dụng mặc dù không yêu cầu quá cao về bằng cấp nhưng họ vẫn cần có bộ hồ sơ xin việc tiêu chuẩn để đánh giá năng lực lao động.

Bộ hồ sơ xin việc gồm những gì? – Mẫu đầy đủ nhất 2021

Nếu dạo quanh các nhóm tìm kiếm việc làm trên Facebook thì sẽ không quá khó để bắt gặp những topic có nội dung như: “Hồ sơ xin việc gồm những gì 2019” hay “hồ sơ xin việc gồm những gì 2018”. Điều này chứng tỏ mức độ quan tâm rất lớn của mọi người, đặc biệt là những sinh viên mới ra trường đối với vấn đề này. 

ho-so-xin-viec-gom-nhung-gi
Một bộ hồ sơ xin việc sẽ bao gồm những gì?

Dưới đây chúng tôi sẽ gửi đến các bạn mẫu hồ sơ xin việc bản đầy đủ nhất năm 2021 để các bạn có thể hoàn thiện đầy đủ bộ hồ sơ của mình nhé!

Bản khai sơ yếu lý lịch có dấu xác nhận từ địa phương

Sơ yếu lý lịch là một bản tóm tắt ngắn gọn những nội dung thông tin về bản thân của người khai sơ yếu lý lịch gồm: Kinh nghiệm, bằng cấp, thông tin gia đình, tình trạng hôn nhân,… với mục đích là giúp nhà tuyển dụng có thể dễ dàng nắm bắt được các thông tin quan trọng của người khai lý lịch.

Sơ yếu lý lịch là thành phần đầu tiên nhưng cũng là thành phần quan trọng nhất trong 1 bộ hồ sơ xin việc. Hầu hết các tờ khai sơ yếu lý lịch hiện nay đều được xây dựng trên khuôn mẫu có sẵn, không phải tự viết tay, không cần tự sáng tạo như CV. Người tìm việc chỉ cần nói rõ các thông tin của mình tương ứng với những mục được đề ra trên mẫu sơ yếu lý lịch là được. Sau khi đã hoàn thành tất cả các nội dung, người khai sơ yếu lý lịch cần đem nó đi chứng thực, công chứng tại địa phương như vậy thì sơ yếu lý lịch mới có thể sử dụng.

Tờ đơn xin việc

Đơn xin việc là thành phần quan trọng tiếp theo trong bộ hồ sơ. Cũng giống như sơ yếu lý lịch, đơn xin việc cũng có khuôn mẫu chung nhất định mà ứng viên chỉ cần trình bày theo mẫu là được. 

Một lá đơn xin việc vừa thể hiện được sự khát khao vừa thể hiện được tính chuyên nghiệp và truyền đi được thông điệp bạn chính là một nhân tố phù hợp với vị trí ứng tuyển sẽ giúp gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng. Chính vì thế hãy viết đơn thật trau chuốt để tăng thêm cơ hội cho mình nhé.

CV xin việc

Có thể khẳng định rằng trong bộ hồ sơ xin việc, CV chính là thành phần quan trọng nhất. CV xin việc không khuôn mẫu và cứng nhắc như sơ yếu lý lịch, nó cũng không quá ngắn gọn, súc tích như đơn xin việc. 

cv-xin-viec
Một mẫu CV ấn tượng sẽ khiến nhà tuyển dụng chú ý

Với CV bạn có thể tha hồ sáng tạo theo cách của riêng mình vì nó là 1 tổng thể rất hài hòa giữa các giá trị về chính bản thân bạn, trình độ, kinh nghiệm, mục tiêu, kỹ năng cũng như nhiều thông tin quan trọng khác của về bạn nữa.

CV nếu được đầu tư nghiêm túc và chú trọng vào cả mặt nội dung lẫn hình thức thiết kế thì cơ hội cho 1 cuộc phỏng vấn sẽ dễ dàng nằm trong tầm tay bạn. Vì thế, hãy tìm hiểu và chuẩn bị thật tốt CV xin việc để chinh phục được các nhà tuyển dụng khó tính nhất nhé!

Giấy khám sức khỏe

Thường sẽ có hai loại giấy khám sức khỏe là A4 và khổ A3 gấp đôi lại nhưng để xin việc thì chúng ta thường sử dụng giấy khổ A3. Giấy khám sức khỏe cũng có những tiêu chí riêng của nó. Bao gồm có ảnh 3×4, được chứng nhận sức khỏe tại cơ sở y tế uy tín là bệnh viện, trạm xá và phải đảm bảo có dấu xác nhận. Nếu đã dành thời gian đi khám sức khỏe thì bạn nên làm vài bản khác nữa để gửi đến nhiều công ty hơn. Tuy nhiên, giấy khám sức khỏe cũng chỉ có hiệu lực trong khoảng 6 tháng nên bạn hãy cân nhắc thật kỹ số lượng để tránh lãng phí.

Các loại bằng cấp, chứng chỉ (Phải có công chứng)

Bằng cấp chứng chỉ vừa là điều kiện bắt buộc của mỗi công ty tuyển dụng cũng vừa đóng vai trò là bằng chứng để bạn có thể chứng minh những thông tin mình kê khai trong sơ yếu lý lịch, CV, đơn xin việc đều có cơ sở.

Bằng cấp chứng chỉ giúp bạn truyền đạt với nhà tuyển dụng rằng, bạn chính là người có đủ năng lực cũng như trình độ chuyên môn để đảm nhận được những yêu cầu khắt khe về công việc mà doanh nghiệp đang cần.

Ảnh chụp chân dung (Cỡ 3×4 và 4×6)

Ảnh chân dung cũng là 1 thành phần không thể thiếu trong hồ sơ xin việc. Thông thường ảnh chân dung được chụp với kích cỡ lần lượt là  3×4 và 4×6. Ảnh chân dung cần được dán bên ngoài của bìa hồ sơ xin việc và bên trong tờ khai sơ yếu lý lịch. Thông qua ảnh chân dung, các nhà tuyển dụng sẽ có cái nhìn tổng quát và ấn tượng đầu tiên về bạn, ảnh chân dung cũng góp phần không nhỏ trong cơ hội lấy được cảm tình của nhà tuyển dụng. Do đó, khi chụp ảnh cần đảm bảo được hai yếu tố gọn gàng và lịch sự.

Bản photo căn cước công dân, chứng minh thư (Có công chứng)

Đối với những hồ sơ xin việc bình thường thì chứng minh thư gửi kèm không nhất thiết phải có công chứng nhưng đối với hồ sơ xin việc khi đã trúng tuyển thì bắt buộc phải có chứng minh thư đã được công chứng. Hơn nữa, bộ phận nhân sự của một số công ty có thể sẽ yêu cầu bạn trình thêm cả chứng minh thư gốc để đối chiếu.

*Lưu ý chứng minh thư phải còn hạn, thông tin rõ ràng, không gạch xóa để dễ dàng được công chứng.

Sổ hộ khẩu, giấy khai sinh (Phải có công chứng)

so-ho-khau-photo-cong-chung
Sổ hộ khẩu công chứng là điều bắt buộc khi đã trúng tuyển

Nếu như vị trí mà bạn tuyển dụng có yêu cầu thì thì các loại giấy tờ tùy thân như giấy khai sinh, sổ hộ khẩu cũng cần photo và đem đi công chứng đầy đủ. Đây cũng là cách để chứng minh rõ ràng hơn cho lý lịch ứng viên, giúp nhà tuyển dụng quản lý được lao động dễ dàng hơn.

Làm thế nào để có một bộ hồ sơ xin việc hoàn hảo?

Chuẩn bị hồ sơ không hề khó nhưng bạn cũng cần lưu ý những điều sau đây để quá trình được diễn ra nhanh chóng hơn. Cụ thể như sau:

  •  Kiểm tra, đọc thật kỹ lưỡng và rà soát lại chính tả trong các tập hồ sơ.
  •  Nên chuẩn bị từ 3 đến 4 bộ hồ sơ gốc, tránh trường hợp có sai sót.
  •  Nên chuẩn bị từ 6 đến 10 bộ hồ sơ photo để phòng trừ cho những tình huống khẩn cấp (bị mất hoặc công ty tuyển dụng không trả lại).
  •  Khi nhà tuyển dụng gửi lời mời bạn đến phỏng vấn thì bạn chỉ cần mang theo bản hồ sơ photo. Khi trúng tuyển vào công ty thì bạn mới phải nộp hồ sơ gốc là các hồ sơ đã được công chứng vì nó có liên quan mật thiết đến việc làm bảo hiểm xã hội và nhiều thủ tục quan trọng khác. 

Có thể mua hồ sơ xin việc ở đâu? Giá bao nhiêu?

Bạn có thể dễ dàng mua được bộ hồ sơ xin việc ở bất cứ hiệu sách hay cửa hàng văn phòng phẩm nào. Giá của một bộ hồ sơ đầy đủ thường dao động trong khoảng từ 5.000 đến 10.000 VNĐ phụ thuộc vào nơi bán. Cũng có một số hiệu sách có bán rời vỏ hồ sơ cũng như ruột hồ sơ để bạn có thể dễ dàng thay thế trong trường hợp điền sai, thông thường vỏ hồ sơ sẽ có giá là 3.000 VNĐ/vỏ và ruột hồ sơ là 2.000 VNĐ/bộ.

mua-ho-so-xin-viec-o-dau-gia-bao-nhieu
Hồ sơ xin việc được bán ở nhiều nơi với mức giá rất rẻ

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu khá đầy đủ về hồ sơ xin việc gồm những cái gì và những lưu ý khi chuẩn bị. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ thật sự hữu ích đối với bạn và sẽ giúp bạn thuận lợi hơn trên con đường tìm kiếm được một công việc như ý phù hợp với bản thân. Chúc các bạn luôn thành công với những gì đã chọn.

Bài viết Một bộ hồ sơ xin việc chuẩn trong năm 2021 bao gồm những gì? đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Kinh nghiệm sửa chữa bảo dưỡng ô tô, xe máy .

Tagged , , ,