Mentor nghĩa là gì? Cách để bạn trở thành một Mentor thực thụ

Mentor là gì? Làm thế nào để biết được đó là một mentor tốt có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ mới ra trường, chuẩn bị bước vào con đường nghề nghiệp đầy chông gai. Hôm nay hãy cùng Thợ sửa xe tìm hiểu thật kỹ nhé.

Mentor là gì?

Mentor là những người có kiến ​​thức chuyên môn rất cao để có thể cung cấp kinh nghiệm cũng như động viên bạn trong sự nghiệp, cuộc sống cá nhân hoặc cả hai. Chức vụ này tương tự như huấn luyện viên hay giáo viên, mentor có trách nhiệm phải hướng dẫn những người có ít kinh nghiệm hơn bằng cách xây dựng lòng tin và mô hình hóa các hành động tích cực giúp họ có thêm tri thức và sự tự tin.

mentor-la-gi
Mentor meaning?

Các mentor khác nhau ở điểm là họ thường không nhận thanh toán các dịch vụ, trong khi các mentor khác lựa chọn cách giáo dục, dạy dỗ người khác vì họ hiểu giá trị thật sự của trí tuệ và lượng kiến thức mà họ mong muốn được truyền đạt lại. Như vậy bạn đã hiểu mentor là ai rồi đúng không nào?

Mentee là gì?

Có mentor là người chỉ dẫn thì chắc chắn sẽ không thể thiếu mentee. Mentee là những người chịu sự cố vấn và hướng dẫn của mentor. Họ có trách nhiệm tiếp thu những kinh nghiệm, kiến thức mà mentor truyền đạt lại và lấy đó làm động lực để tự bước đi trên con đường sau này. Nói tóm lại, giữa mentor mentee có mối quan hệ ràng buộc với nhau không thể tách rời.

Tại sao chúng ta cần đến mentor khi khởi nghiệp?

Có một mentor kinh nghiệm trong giai đoạn khởi nghiệp sẽ giúp bạn giải đáp được tất cả những thắc mắc còn chưa có lời giải đáp. Họ sẽ mang đến cho bạn một cái đầu đủ tỉnh táo và suy nghĩ tích cực cho mọi vấn đề đang diễn ra trong lòng bạn, giúp bạn xóa bỏ  được những tiêu cực và có định hướng rõ ràng hơn để phát triển sự nghiệp của chính mình.

Chúng ta hoàn toàn có thể thấy rất rõ rằng trong quá trình khởi nghiệp hay có kế hoạch phát triển một công việc nào đó thì các bạn thật sự cần một người nào đó ở bên cạnh để chia sẻ những suy nghĩ đang rối lên trong đầu mình. 

vai-tro-cua-mentor
Mentor là người vun đắp cho những ý tưởng mới nảy nở của bạn

Điều bạn cần không phải là một người “vẽ đường cho hươu chạy” mà thứ bạn cần ở đây chính là 1 người có thể khơi dậy ở bạn những suy nghĩ tích cực, để bạn nhận ra nên đi con đường nào mới là đúng đắn.

Ngay cả những lúc doanh nghiệp do bạn gây dựng đã phát triển mạnh mẽ nhưng câu hỏi thường trực trong bạn vẫn là “phải đi tiếp thế nào mới có thể tăng trưởng mạnh và bền vững hơn?” Mỗi lần mất phương hướng như thế cũng là khi bạn cần đến một mentor giàu kinh nghiệm.

Khởi nghiệp thực sự rất cần đến mentor vì bạn phải có 1 ai đó cùng bạn định hướng và duy trì ngọn lửa nhiệt huyết, một người bạn chân thành không bao giờ phán xét và đổ lỗi khi bạn làm sai, một người chỉ đặt ra vấn đề để bạn tự định hướng lại cuộc đời cũng như sự nghiệp của chính mình.

Dấu hiệu để nhận biết một mentor tốt là gì?

Đặt quan hệ giữa người với người lên trên quan hệ cố vấn ban đầu

Để công việc mentor có thể đạt được thành công tuyệt đối thì điều quan trọng nhất chính là cần phải có 1 quan hệ thân thiết, tin tưởng chặt chẽ giữa hai thầy trò. Quan hệ này được tạo thành dựa trên hệ giá trị của mentor, họ chọn bạn để chỉ dạy, hướng dẫn vì bạn có giá trị giống như họ.

Chú trọng vào tính cách chứ không phải chỉ mỗi khả năng

Những người mentor vừa có tầm lại vừa có tâm sẽ giúp ta hình thành được tính cách, giá trị, nhận thức về bản thân cũng như sự thông cảm và tôn trọng người khác. Người mentor giỏi có tầm nhìn xa trông rộng sẽ hiểu rằng con đường phía trước hãy còn rất xa và những phẩm chất tốt đẹp dựa trên một hệ giá trị khoẻ sẽ giúp bạn thành công lâu dài chứ không phải chỉ dựa vào kỹ năng và kỹ thuật.

Luôn nói về sự lạc quan, giữ im lặng với sự nghi ngờ

mentor-tot-la-gi
Một mentor tốt sẽ luôn biết lắng nghe và không bao giờ tỏ ra ngờ vực

Khi bạn đến tìm người mentor và trình bày một ý tưởng mới mẻ nào đó thì người mentor giỏi sẽ truyền thêm năng lượng tích cực cho bạn. Họ thường sử dụng công thức lạc quan 24×3, tức là cho phép bản thân mình có 24 giây, 24 phút, 24 giờ chỉ để nghĩ về những điều vui vẻ, lạc quan phía trước. Hãy nghĩ về những lý do hay ho mà ý tưởng đó đem lại đã trước khi nghĩ về những khía cạnh tiêu cực, không nên mạo hiểm. Người mentor giỏi cũng là người sẽ thường khuyến khích bạn khám phá cũng như tìm hiểu cái mới.

Nghĩ cho học trò của mình  nhiều hơn là công ty hay tổ chức

Có nhiều mentor sau khi tiếp xúc với các bạn mentee đã cho một số mentee của mình nghỉ việc và định hướng cho họ một ngành nghề khác thích hợp với tiềm năng của họ hơn và chỉ điểm cho họ một công ty khác. Người làm mentor có tâm cần phải nhìn ra tiềm năng thật sự của học trò và khuyến khích họ phát triển hết sức tiềm năng và giá trị của bản thân.

Qua những chia sẻ về mentor nghĩa là gì và cách nhận biết 1 mentor tốt thì bạn có thể thấy việc chọn một người hướng dẫn không quá khó khăn như nhiều người vẫn tưởng. Tìm một người phù hợp với bản thân và làm việc để biến nó thành một trải nghiệm hữu ích. Bạn không chỉ tìm thấy phiên bản tốt nhất của mình mà còn có được một người bạn tuyệt vời trong sự nghiệp và cuộc sống nữa đó.

Bài viết Mentor nghĩa là gì? Cách để bạn trở thành một Mentor thực thụ đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Kinh nghiệm sửa chữa bảo dưỡng ô tô, xe máy .

Tagged , , ,