Lợi nhuận ròng là gì? Công thức tính và cách phân biệt với thu nhập ròng

Lợi nhuận ròng là một trong những đề mục quan trọng không thể thiếu trong các bảng báo cáo tài chính hàng năm của mỗi doanh nghiệp. Vậy thì lợi nhuận ròng là gì? Cách tính khoản mục này được thực hiện ra sao và nó có vai trò như thế nào trong kinh doanh? Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau của Thợ sửa xe nhé!

==> Xem thêm: Chỉ số ROA – ROE là gì? Phân biệt hai chỉ số ROA và ROE

Lợi nhuận ròng là gì?

Lợi nhuận ròng Tiếng Anh là net profit hay còn được gọi là lãi ròng, lãi thuần, hay thu nhập ròng. Đây được hiểu đơn giản là sổ tiền còn lại sau khi đã thanh toán các khoản như: Thuế, lãi suất, cổ tức ưu đãi và toàn bộ các khoản chi phí khác trong quá trình kinh doanh của công ty trong 1 năm vừa qua. Lợi nhuận ròng thường bao gồm cả giá dịch vụ tiêu thụ và giá sản phẩm,… được tính dựa vào sự chênh lệch giữa chi phí hoạt động để kinh doanh và doanh thu.

loi-nhuan-rong-la-gi
Thu nhập ròng và lợi nhuận ròng thực chất đều là một

Tỷ suất lợi nhuận ròng là gì?

Tỷ suất lợi nhuận ròng còn được gọi là biên lợi nhuận ròng. Biên lợi nhuận ròng chính là tỷ lệ lợi nhuận ròng tính trên doanh thu thuần của một doanh nghiệp hay một bộ phận kinh doanh. Biên lợi nhuận ròng sẽ được biểu thị dưới dạng phần trăm nhưng trong một vài trường hợp cũng có thể được biểu thị ở dạng chữ số thập phân. Tỷ suất lợi nhuận ròng cũng để thể hiện số tiền chuyển thành lợi nhuận trên mỗi đồng doanh thu mà công ty thu được.

Tỷ suất lợi nhuận ròng nếu thấp hơn 0 thì doanh nghiệp đó đang lỗ, số càng bé thì công ty lỗ càng nặng. Ngược lại, nếu tỷ lệ lợi nhuận ròng lớn hơn không và càng lớn thì doanh nghiệp sẽ có nhiều lợi nhuận. Nhờ vào những tỷ lệ này mà những bộ phận liên quan có thể điều chỉnh và thay đổi phương pháp tiếp cận để có thể đem lại lợi nhuận hiệu quả hơn.

Cách tính lợi nhuận ròng

Công thức tính lợi nhuận ròng được biểu thị như sau:

cach-tinh-loi-nhuan-rong
Làm thế nào để tính được lợi nhuận ròng?
  • Lợi nhuận ròng = Tổng doanh thu trong 1 năm của doanh nghiệp – (10% của thuế VAT + 30% chi phí kinh doanh) – 20% thuế thu nhập doanh nghiệp.

Cụ thể trong đó là:

  • Tổng doanh thu 1 năm của doanh nghiệp: Chính là số tiền đã trừ đi khoản tiền chiết khấu bán hàng và tiền được hoàn lại.
  • Chi phí kinh doanh bao gồm chi phí của nguyên vật liệu, tiền vay hoạt động, chi phí bán hàng, giao hàng, mua bán, sản xuất, tiền thuê nhà, trả tiền lương cho nhân viên,…

Ngoài cách trên, các chuyên gia kinh tế cũng tìm được cách tính lợi nhuận ròng khác đó là, chỉ cần lấy 0.48 rồi nhân với tổng doanh thu của doanh nghiệp.

Ví dụ: Tổng doanh thu của công ty A là 300 triệu đồng.

=> Lợi nhuận ròng = 0.48 x 300 = 144 triệu đồng

Yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận ròng là chi phí duy trì hoạt động của doanh nghiệp với mức dao động trong khoảng 5%. Vì vậy nếu giảm chi phí hoạt động xuống thấp nhất thì tương tự với việc lợi nhuận ròng sẽ được tăng lên và ngược lại.

Phân biệt thu nhập ròng và lợi nhuận ròng

Để có thể phân biệt được 2 khái niệm này thì chúng ta cần hiểu thế nào là thu nhập ròng. Đây là những con số để chỉ lợi nhuận mà 1 cá nhân hoặc doanh nghiệp sẽ nhận được sau khi trừ đi tất cả các loại chi phí có liên quan.

Sự khác biệt giữa thu nhập ròng và lợi nhuận ròng có thể được nhận thấy rõ ràng dựa trên các lý do dưới đây:

loi-nhuan-rong-va-thu-nhap-dong
So sánh lợi nhuận ròng và thu nhập ròng
  • Thu nhập được phát sinh sau khi đã trừ cổ tức ưu đãi từ lợi nhuận ròng. Lợi nhuận thuần kiếm được từ 1 doanh nghiệp trong 1 năm kế toán cụ thể sẽ được gọi là lợi nhuận ròng.
  • Thu nhập ròng được sử dụng nhằm tính toán các thu nhập trên mỗi 1 cổ phiếu cho các cổ đông vốn trong khi lợi nhuận ròng sẽ được sử dụng để hiển thị  các vị trí về lợi nhuận của công ty.

Hy vọng rằng bài viết này của Thợ sửa xe đã có thể giúp ích cho những bạn đang kinh doanh hay có ý định kinh doanh trong tương lai. Hoặc đơn giản chỉ là hỗ trợ công việc của những nhân viên kế toán được dễ dàng hơn nhờ việc hiểu rõ kiến thức về lợi nhuận ròng là gì.

Bài viết Lợi nhuận ròng là gì? Công thức tính và cách phân biệt với thu nhập ròng đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Kinh nghiệm sửa chữa bảo dưỡng ô tô, xe máy .

Tagged , , ,