Lái xe mô tô phân khối lớn giúp giảm stress hiệu quả

Vào năm 2019, các nhà khoa học của Mỹ, cụ thể là UCLA – Viện khoa học, thần kinh và hành vi con người Semel thuộc Đại học California, Los Angeles, Mỹ đã kết hợp với Harley-Davidson thử nghiệm trên nhiều người với độ tuổi và trình độ lái xe khác nhau bằng cách sử dụng thiết bị điện não đồ để ghi lại hoạt động của não bộ và mức thay đổi hoóc môn của từng người tham gia.

Cụ thể, những người tham gia thử nghiệm đã được các nhà khoa học cho đội mũ lắp thiết bị thu thập điện não đồ di động khi vận hành xe máy trong điều kiện bình thường để tìm hiểu sự khác biệt mà hành động này có thể đem lại. Toàn bộ hoạt động của não bộ cũng như thay đổi trong hóoc môn người thử nghiệm được đo đạc khi cầm lái xe máy, cụ thể là các mẫu xe mô tô phân khối lớn của Harley-Davidson.

Lái xe mô tô phân khối lớn giúp giảm stress hiệu quả

Toàn bộ hoạt động não bộ được đo đạt tại ba thời điểm chính gồm: trước, trong và sau khi chạy xe… kết quả được so sánh với khi lái ôtô và nghỉ ngơi.

Đoàn Harley-Davidson Việt Nam tham gia tour Tây Ban Nha – Bồ Đào Nha tháng 6/2019.

Kết quả cho thấy tinh thần và thể chất của những người này có dấu hiệu tích cực đáng kể bằng việc giảm mức độ cortisol (hoóc môn căng thẳng). Lái xe máy giúp giảm 28% mức độ stress.

Cụ thể, nếu chạy xe 20 phút sẽ làm tăng nhịp tim thêm 11% và tăng adrenaline lên 27%, biểu thị sự phấn khích tương tự như khi tập thể dục. Adrenaline là hoóc môn có tác dụng trên thần kinh giao cảm, tiết ra khi con người có cảm giác sợ hãi, tức giận hay thích thú. Thay đổi hoạt động của não bộ sẽ giúp người lái tập trung hơn, tương tự như uống một ly cà phê thư giãn.

Với việc cần tập trung liên tục vào con đường trước mắt cũng khiến đầu óc sẵn sàng quên đi mọi lo toan về công việc và nỗi buồn đang diễn ra. Đó lý do rất nhiều biker thường lái xe dạo 1 vòng khi cảm thấy căng thẳng.

Tuy nhiên, việc lái xe mang lại hiệu quả giảm căng thẳng chỉ dành cho điều kiện đường xá thông thoáng ít chướng ngại vật. Ngược lại, Việc cầm lái 1 chiếc mô tô phân khối lớn trong thành phố vào giờ cao điểm thì chỉ tăng thêm sự căng thẳng về tinh thần và mệt mỏi về thể chất.

Những điều cần lưu ý khi đi tour bằng xe moto pkl theo đoàn

The post Lái xe mô tô phân khối lớn giúp giảm stress hiệu quả appeared first on Motosaigon.

Tagged , , ,