Định nghĩa trẻ trâu là gì? Dấu hiệu nhận biết trẻ trâu chính hiệu

Trẻ trâu hay trẩu tre là một từ ngữ được coi là “thuần Việt” vì nó được cộng đồng mạng nước ta sử dụng rất thường xuyên trong thời gian gần đây. Vậy chúng ta nên định nghĩa trẻ trâu là gì? Sử dụng từ này như thế nào? Hãy cùng khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây của thosuaxe.vn nhé!

==> Xem thêm: Lmao là gì? lmao là viết tắt của từ gì? Ý nghĩa thực sự của ngôn ngữ trẻ

Trẻ trâu là gì?

Phân tích cụ thể cụm từ “trẻ trâu” thì ta sẽ lý giải được ý nghĩa chính xác của nó. Trẻ ở đây là để ám chỉ những người có tính cách trẻ con, nhõng nhẽo. Dù tuổi đã lớn nhưng tính tình lại thích hơn thua, hay thể hiện, chơi trội và luôn muốn ra oai với người khác… 

tre-trau-la-gi
Ai mà chả từng có 1 thời trẻ trâu?

Còn từ “trâu” trong cụm từ này được xuất phát từ câu thành ngữ dân gian “Đàn gảy tai trâu” để nói về những người có tính bảo thủ, không bao giờ chịu lắng nghe lời khuyên ngăn và chỉ bảo của người khác mà luôn muốn tự quyết định theo ý của mình.

Từ đây bạn có thể hiểu, trẻ trâu chính là những người không chịu lắng nghe, tiếp thu ý kiến từ mọi người, có tính lì lợm. Bên cạnh đó, trẻ trâu còn được dùng để ám chỉ những người mang trong mình tính cách và hành động cực kỳ nông nổi giống 1 đứa trẻ con, suy nghĩ nông cạn không đúng với lứa tuổi. Đó là những hành động tự phát, thiên về cảm tính nhiều hơn.

Ngoài câu hỏi về định nghĩa thì nhiều người cũng băn khoăn không biết trẻ trâu tiếng Anh là gì? Trẻ trâu trong tiếng Anh có thể dịch là Young Buffalo hay Buffalo Boy. Đây là cách biến hoá tiếng Anh thành từ lóng trẻ trâu. Hoặc cũng có 1 bộ phận không nhỏ người dùng từ Millennials – Danh từ riêng để chỉ những người trẻ được sinh ra trong những năm 1980 cho đến năm 2000.

Mặc dù những người nước ngoài có thể sẽ thấy sự dịch nghĩa kiểu “word-by-word” sang tiếng Anh này có phần gượng ép và ngô nghê nhưng những bạn trẻ Việt Nam vẫn thường thích dùng cách nói này hơn.

Nguồn gốc của hình ảnh trẻ trâu là gì?

Theo những gì mà chúng tôi tìm hiểu được thì từ trẻ trâu nhiều khả năng được bắt nguồn từ các tỉnh miền bắc Việt Nam. Vì ở miền Trung người dân thường không có nhiều trâu để chăn và việc nuôi bò thì phổ biến hơn nên nói “trẻ bò” nghe có vẻ không được xuôi tai cho lắm. Còn ở miền Nam, các từ tiếng lóng kiểu này chỉ thường xuất phát từ các thành phố lớn như Sài Gòn, Bình Dương, Cần Thơ,… chứ hiếm khi xuất phát từ các tỉnh nhỏ. Mà ở thành phố thì lấy đâu ra trâu để mà liên tưởng đến từ vựng này?

nguon-goc-tre-trau
Từ “trẻ trâu” có nguồn gốc từ Miền Bắc?

Trước đây, bọn trẻ chăn trâu thường vừa chăn trâu ngoài đồng vừa bày ra những trò chơi nghịch ngợm, quậy phá làng xóm. Hầu hết trong đám trẻ quậy phá đó đều là những đứa trẻ nhà nghèo, điều kiện gia đình không cho phép nên không được cho đi học, trong làng lại toàn nông dân ít học, hơn nữa sống ở thôn quê nên việc học hành cũng không đến đầu đến đuôi.

Dựa vào thực tế đó, nhiều người lớn hay doạ con cháu mình (cách dạy bảo thiếu giáo dục) rằng: “Chúng mày đừng có học theo thói xấu của bọn trẻ chăn trâu”. Nói tóm lại, hình ảnh những đứa trẻ chăn trâu không thơ mộng và văn chương như trong văn học hay phim ảnh mà nó thường phản ánh 1 điều gì đó thiếu tích cực, không mấy thiện cảm, ví dụ như: Phá phách, chơi ngu, nghịch dại, thất học, đạo đức kém, chậm tiến, không trưởng thành.

Tính “trẻ trâu” có xấu hay không?

Người có tính cách trẻ trâu thường có những hành động và suy nghĩ cũng như lời nói làm cho người khác cảm thấy rất bực mình, khó chịu và không muốn nói với họ thêm 1 câu nào nữa. Xét ở 1 góc độ nào thì thực sự tính này cũng không hề xấu đến nỗi để phải ghét cay ghét đắng nhưng nếu để nhận xét là tốt thì chắc chắn câu trả lời sẽ là không rồi.

Những người có tính trẻ trâu luôn làm cho các cuộc nói chuyện hay đối thoại trở nên căng thẳng đầy mùi “thuốc súng” và cuối cùng là đi và ngõ cụt. Bên cạnh đó, việc nào mà họ nhúng tay vào cũng sẽ bị thất bại và khó có thể khắc phục bởi họ luôn cho mình là đúng và chẳng bao giờ chịu lắng nghe sự chỉ dẫn, khuyên bảo của người khác. 

Nếu sinh hoạt ở trong cùng một tập thể thì họ ít khi hòa đồng cùng tất cả mọi người vì họ luôn nghĩ mình là nhất, là khác biệt và muốn tách ra khỏi cộng đồng để có thể tự làm theo ý riêng của mình.

Làm thế nào để phân biệt được “trẻ trâu” và “trẻ nghé”?

Trẻ nghé có nghĩa là gì? Đây là một khái niệm đc cho là mới hơn so với“trẻ trâu”. Đôi khi nhiều người không biết đã đánh đồng 2 cụm từ này với nhau về mặt ý nghĩa. Thực chất, trẻ nghé nằm ở mức độ thấp hơn so trẻ trâu. Nếu trẻ trâu là chỉ những người có tính trẻ con nông nổi, hành động cảm tính và mang tính chất nguy hiểm. Vì có “cặp sừng” nên trẻ trâu sẵn sàng lấy sự ngu dốt của mình để “đối chọi” với người khác và mong rằng sẽ được công nhận. Trẻ trâu được nhiều người liệt vào danh sách “các phần tử manh động”.

Trong khi đó, trẻ nghé vì không có cặp sừng ương ngạnh như trẻ trâu nên trẻ nghé chỉ được coi là những “anh hùng núp” không dám xuất đầu lộ diện. Đây là những anh hùng bàn phím chỉ giỏi võ mồm trên mạng xã hội chứ hoàn toàn không có tí nguy hiểm nào cho người khác.

Những dấu hiệu nhận biết trẻ trâu trên mạng xã hội cực chuẩn

Trẻ trâu chắc chắn là cụm từ khiến cộng đồng mạng chao đảo trong thời gian vừa qua. Chỉ cần lướt 1 vòng Facebook là bạn sẽ bắt gặp cả những “bang hội sửu nhi” quy tụ. Vài đặc điểm, dấu hiệu dưới đây sẽ giúp bạn nhận ra những thanh niên “trẻ trâu” 1 cách dễ dàng để có cách đối phó:

dau-hieu-nhan-biet-tre-trau
Cách nhận biết trẻ trâu Việt Nam
  • Profile trên Facebook thường có thông tin Tốt nghiệp từ Đại học Bôn Ba, làm việc tại Học viện hàng không (nhưng là ăn hàng quán và ở chơi không), trai tổ lái – gái thì phê pha, Đồ ngốc này, tớ yêu cậu… hẳn là “trẩu” không trượt phát nào luôn.
  • Avatar Facebook thì thường là chụp nửa mặt, chu môi, phồng má, trợn mắt và phải chỉnh sửa qua mấy lần app sửa ảnh liền.
  • Đặt tên Facebook nhất định phải kèm các từ kiểu như: bé, baby, điệu, cute, cool… đôi khi là còn thêm cả những ký tự ‘s hay ‘ss hoặc ký hiệu loằng ngoằng khó hiểu.
  • Nick Facebook cá nhân thường xuyên chia sẻ những trạng thái ngôn tình và đạo lý làm người.
  • Kêu gọi mọi người thả tim và ngồi đếm từng like một.
  • Đăng ảnh, viết trạng thái thả thính xàm xí như kiểu: “Trung thu sao lại đi rước đèn, đến rước em đây này!”, “Em làm gì đã có người yêu, em hãy còn đang sợ ế đây này” hoặc “Đang buồn đang chán, ai tán đổ luôn”…
  • Thiết lập trạng thái đang hẹn hò, đã kết hôn hoặc trong mối quan hệ phức tạp với 1 người mới quen trên mạng dù tuổi còn rất nhỏ.
  • Tay nhanh hơn não, thường xuyên bình luận trên Facebook bằng những câu chửi bới, ra vẻ chuyện gì ta đây cũng rành. Cú pháp bình luận quen thuộc ở các page thường là “các thánh ăn gì để em cúng”, “quỳ luôn”, “xin nhận của tôi 1 lạy”…
  • Mặc nguyên cây đồ “đôn chề” đi xe Dream, mặc quần rách tà lưa,….
  • Trẻ trâu chơi game rất nhiều, đặc biệt là trẻ trâu liên minh huyền thoại.

Từ trẻ trâu được sử dụng thế nào trong giới trẻ hiện nay?

Giới trẻ hiện nay thường sử dụng cụm từ này với tần suất khá thường xuyên để nói về một người nào đó hoặc chỉ đơn giản là trêu đùa bạn bè. Cụm từ này xuất hiện nhiều nhất trong các cuộc nói chuyện của họ.

Khi thấy bạn bè mình làm ra những hành động ngu ngốc nào đó mà bản thân bạn cho rằng đó là hành vi trẻ con và chỉ những người chưa trưởng thành hay đám trẻ con mới làm thì bạn sẽ dành cho họ cái biệt danh trẻ trâu.

Hiện nay, giới trẻ chúng ta thường sử dụng cụm từ này để phán xét và đánh giá về một người. Vậy thực sự hành động phán xét này có tốt và có nên làm hay không? Trên thực tế, phán xét hay đánh giá một người chỉ qua 1 vài hành động thì là một hành động không nên làm chút nào.

Không phải ai trong chúng ta cũng đều là người hoàn hảo và bắt buộc phải sống theo ánh nhìn của người khác. Ai trên đời này cũng có những ưu điểm và nhược điểm của riêng mình. Đối với những trường trường hợp này, bạn nên dành cho họ những lời khuyên chân thành và lời góp ý sâu sắc nhất chứ không phải là “ném” vào họ những biệt danh để mỉa mai, nói kháy họ.

Việc làm này của bạn không những không giúp họ hiểu ra được sự ngớ ngẩn và trẻ con trong hành động của mình mà chỉ làm họ trở nên hiếu chiến và bỏ ngoài tai những lời trêu đùa ấy mà thôi, họ sẽ tiếp tục cố để làm theo những gì mà họ cảm thấy là đúng.

Không muốn bị coi là 1 đứa trẻ trâu, phải làm gì?

Như đã nói ở trên, trẻ trâu không phải là tính quá xấu, tuy nhiên trẻ trâu thường nhận được những ánh nhìn không mấy tích cực từ mọi người. Nếu bạn muốn bản thân có thể hòa nhập nhanh hơn với cộng đồng thì không làm ra những hành động trẻ con, bất thường là một trong những yếu tố rất quan trọng.

Bên cạnh đó, bạn phải thực sự có tinh thần cầu tiến, sẵn sàng tiếp thu ý kiến từ mọi người. Nên nhìn mọi sự việc một cách kỹ càng, tỉ mỉ, không chỉ nên nhìn lướt qua rồi đã phán xét và cho rằng mình đúng, cãi chày cãi cối với tất cả mọi người rằng mình không bao giờ là người sai.

Thật sự, nếu những hành động này diễn ra, nó sẽ là cách nhanh nhất khiến bạn dần bị cô lập khỏi tập thể, bị mọi người xa lánh và không muốn tiếp xúc thêm 1 giây phút nào nữa. Thời gian đầu có vẻ việc này chẳng là vấn đề gì to tát cả, tuy nhiên sau một thời gian dài chắc chắn bạn sẽ cảm thấy chuyện này thật tồi tệ đấy.

Một số ảnh chế trẻ trâu ấn tượng

hinh-anh-tre-trau
Liên minh huyền thoại là tựa game trẻ trâu yêu thích nhất
hinh-anh-tre-trau
Thua trận nên trẻ trâu đập bàn phím cho hả giận
hinh-anh-tre-trau
Kiểu tóc trẻ trâu gây sốt 1 thời
hinh-anh-tre-trau
Bang hội trẻ trâu xăm trổ, mã tấu có làm bạn sợ hãi?
hinh-anh-tre-trau
Trẻ trâu hút thuốc lào xong rồi… ngất
hinh-anh-tre-trau
Phong cách trẻ trâu thời thượng đảm bảo các chị em sẽ “gục” ngay và luôn

Hy vọng qua bài viết này của thosuaxe.vn các bạn đã có thể hiểu rõ hơn về nghĩa của cụm từ trẻ trâu là gì cũng như biết cách sử dụng sao cho hợp lý nhất. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để đón đọc bài viết này của chúng tôi.

Bài viết Định nghĩa trẻ trâu là gì? Dấu hiệu nhận biết trẻ trâu chính hiệu đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Kinh nghiệm sửa chữa bảo dưỡng ô tô, xe máy .