Cách chọn tuổi xông đất Tết Tân Sửu 2021 mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ

Xông nhà, xông đất là một nét văn hóa vô cùng đặc trưng và hết sức thiêng liêng của người Việt. Chính vì vậy mà chọn tuổi xông đất Tết Tân Sửu 2021 được rất nhiều gia đình quan tâm. Vậy hãy cùng Thợ sửa xe tìm hiểu về ý nghĩa của phong tục này cũng như cách chọn tuổi xông nhà, xông đất phù hợp với trong dịp Tết đến Xuân về này nhé!

Phong tục xông nhà, xông đất là gì?

Xông đất hay còn được gọi là đạp đất, xông nhà là tục lệ đã có từ rất lâu đời ở Việt Nam. Người xưa quan niệm rằng, nếu người đầu tiên đến chúc Tết gia đình mình mà hợp tuổi với gia chủ thì nguyên một năm đó gia chủ sẽ gặp rất nhiều điều may mắn, tài lộc đến đầy nhà, sức khỏe dồi dào, con cháu hiếu thảo. Chính vì thế mà ngay sau thời điểm giao thừa, khi bước vào những giờ phút đầu tiên của năm mới đến, người Việt rất mong chờ và coi trọng tục “xông đất” này.

xong-dat-dau-nam
Xông đất là một nét văn hoá lâu đời của người Việt chúng ta

Ý nghĩa tượng trưng của việc xông đất đầu năm là gì?

Theo quan niệm từ xa xưa, sau đêm giao thừa, mọi thứ trong nhà đều là mới chính vì thế gia chủ sẽ thường cầu mong đầu năm có người đến nhà và mang đến sự may mắn, phát tài, phát lộc đến với gia đình của họ. Vì thế người đến nhà chúc Tết đầu tiên của năm mới rất được xem trọng.

Người khách đến vào sáng ngày mồng 1 phải do chủ nhà sắp đặt từ trước và mang theo trái cây hoặc bánh mứt cùng lì xì khi có trẻ con trong nhà. Gia chủ sẽ đón tiếp vui vẻ, nhiệt tình ngay từ cửa và nhận những lời chúc tốt đẹp của người xông đất đến với gia đình mình.

Tục đến nhà xông đất ngày Tết được diễn ra không lâu, họ chỉ đến khoảng năm mười phút gì đó và cầu chúc cho gia đình của người nọ may mắn cả năm. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng đã đủ để mang đến niềm vui và sự tin tưởng gia đình mình sẽ may mắn cả năm. Còn người đi xông đất sẽ cảm thấy vui vẻ vì đã cho đi những điều tốt lành và làm phước giúp mọi người trong năm mới.

Cách chọn tuổi xông đất Tết Tân Sửu 2021

Ông bà tổ tiên chúng ta ngày xưa chỉ có 2 cách để lựa chọn người tốt xông đất ngày đầu năm.

Những người làm quan, có ăn học sẽ chọn người xông đất có tuổi hợp với gia chủ. Đặc biệt, người xông đất phải là người đàn ông trụ cột cho gia đình. Còn đối với những người dân lao động thì việc này đơn giản hơn nhiều. Người được chọn xông đất phải khỏe khoắn, tốt tính, gia đình hòa thuận, không cần quá giàu có nhưng phải khấm khá.

Ở một số nơi, một số gia đình còn tương đối cổ hủ và cho rằng con gái, đàn bà không nên đến xông đất đầu năm vì sẽ mang lại sự xui xẻo không may mắn cho gia chủ. Cũng vì thế mà ngày đầu năm, nhiều chị em phụ nữ thường e ngại đi chúc Tết họ hàng vì sợ mang tiếng. Tuy nhiên, xã hội đang ngày càng tân tiến và phát triển bình đẳng hơn, quan niệm “trọng nam khinh nữ” lạc hậu này đã dần dần bị xóa bỏ.

y-nghia-xong-dat-dau-nam
Xông đất thời hiện đại đã không còn mang nhiều thủ tục

Hiện nay, người ta có xu hướng chọn những người hợp tuổi, hợp mệnh bất kể đàn ông, đàn bà, trai, gái. Tiếp đến là những người có tính tình hiền lành tử tế, đỗ đạt cao, thành công để tới xông nhà.

Theo một số nghiên cứu của các chuyên gia phong thủy, để có thể chọn người xông đất đầu năm đem lại may mắn thì gia chủ nên chọn người có tính thật thà, hồn nhiên, công việc làm ăn phát đạt, con cái đông đủ (có nếp, có tẻ), mặt mũi sáng sủa, thân hình khoẻ khoắn, nhà không có tang gia, thì đây sẽ là người tốt “duyên” và đem lại nhiều tài lộc may mắn trong năm mới đến cho gia chủ.

Theo thời gian, nhiều tục lễ cũng đã có sự thay đổi để phù hợp hơn với xã hội hiện đại. Tuy nhiên tục xông đất vẫn được người dân nước ta cực kỳ coi trọng, nhưng đã nhẹ nhàng hơn về yêu cầu, không còn quá coi trọng về tuổi tác, giới tính của người xông đất nữa. Hầu hết các gia đình hiện nay đều xem việc xông đất là lộc trời cho nên cứ để thuận theo tự nhiên và không chuẩn bị người xông đất. Bất kỳ ai đến nhà mình đầu năm đều được cho là người mang đến may mắn, hạnh phúc cho mình và mọi người đều cùng nhau vui vẻ.

Tuổi xông đất Tết Tân sửu 2021

Theo quan niệm và phong tục cổ xưa thì khi chọn tuổi xông nhà, Ngũ hành, Thiên Can, Địa chi của người đó phải phù hợp với gia chủ. Bên cạnh đó, Ngũ hành, Thiên Can, Địa chi của năm xông nhà cũng cần tương sinh với người được chọn xông nhà. 

  • Chủ nhà mệnh Kim phải lựa chọn người mệnh Thổ, Thủy, Kim.
  • Chủ nhà mệnh Mộc phải lựa chọn người mệnh Thủy, Hỏa, Mộc.
  • Chủ nhà mệnh Thủy phải lựa chọn người mệnh Kim, Mộc, Thủy.
  • Chủ nhà mệnh Hỏa phải lựa chọn người mệnh Mộc, Thổ, Hỏa.
  • Chủ nhà mệnh Thổ phải lựa chọn người mệnh Hỏa, Kim, Thổ.
chon-tuoi-xong-dat-tet-tan-suu
Chọn tuổi xông đất đầu năm Tân Sửu 2021

Tuổi Hợi

Năm 2021 vận trình của người tuổi này không được bằng phẳng lắm, Dịch Mã sẽ khiến công việc gặp nhiều biến động. Cũng may trong năm còn có Thái Cực quý nhân cùng kim dư quý nhân có thể trợ giúp người tuổi Hợi vượt qua khó khăn mà nghênh đón tài lộc.

Chủ nhà tuổi Hợi nên chọn tuổi Dậu, Mão, Tý xông đất.

Tuổi Tuất

Trong năm 2021 này, tuổi Tuất phạm hình Thái Tuế, vận trình ảm đạm. Hung tinh Quyển Thiệt sẽ mang đến sự tranh chấp, cãi vã, thậm chí là cả thị phi, liên quan đến luật pháp.

Chủ nhà tuổi Tuất nên chọn tuổi Dần, Tỵ để hoá giải điềm không may.

Tuổi Dậu

Năm Tân Sửu 2021, sao Quả Túc khiến tinh thần người tuổi Dậu sa sút, vận thế suy sụp. Giảo Sát đem lại nhiều chuyện xui xẻo rủi ro, công việc gặp khủng hoảng rất lớn.

Chủ nhà tuổi Dậu phải chọn tuổi Sửu, Tỵ, Dần mới gặp may mắn.

Tuổi Thân

Tuổi Thân 2021 có Thái Tuế hài hòa nên được quý nhân giúp đỡ, có nhiều cơ hội để phát huy tài năng, lại được Tướng Tinh lâm môn nên công danh ngày càng thêm tăng tiến, đạt được nhiều thành công trong sự nghiệp.

Chủ nhà tuổi Thân chọn tuổi Tý, Mão, Tỵ, Dậu để thêm phát lộc.

tuoi-than
Tuổi Thân năm Tân Sửu gặp nhiều may mắn

Tuổi Mùi

Tuổi Mùi năm tới chịu vận xung Thái Tuế nên gặp nhiều chuyện không thuận lợi. Cần thận trọng trong tất cả mọi việc, ngay cả chuyện tình cảm cũng không được như mong muốn, thậm chí còn bị bạn bè xấu lợi dụng làm tổn thương.  

Chủ nhà tuổi Mùi hãy chọn tuổi Mão, Hợi, Thân, Tỵ để hỏa giải rủi ro.

Tuổi Ngọ

Tuổi Ngọ được cát tinh Thiên Tài che chở, có vận kiếm tiền và đầu tư. Tuy nhiên Tuổi Ngọ lại phạm xung Thái Tuế chịu 1 đòn giáng khá nặng, nhiều mặt bị đả kích nặng nề, cần phải có đủ sự tỉnh táo để đối phó.

Chủ nhà tuổi Ngọ nên chọn tuổi Dần, Tuất, Mùi để hoá giải tai ương.

Tuổi Tỵ

Đây là một năm rất tốt đối với người tuổi Tỵ, bất luận là sự nghiệp, tài vận hay tình cảm,… thì vận trình của tuổi Tỵ đều phát triển theo chiều hướng tốt. Có Hoa Cái Cát tinh che chở, phát huy sức mạnh giúp người tuổi này đi vào con đường chính đạo.

Chủ nhà tuổi Tỵ hãy chọn tuổi Sửu, Tí, Dậu, Thân để càng thêm may mắn.

Tuổi Thìn

Vận trình của người tuổi Thìn trong năm Tân Sửu sẽ có nhiều xáo trộn và không được hanh thông như năm trước nữa. Trong năm này, người tuổi Thìn gặp hung nhiều, cát ít nên cần hết sức cẩn thận để có thể đối phó.

Chủ nhà tuổi Thìn nên chọn tuổi Tý, Thân, Dậu để giảm bớt điều không may.

thuoi-thin
Tuổi Thìn nên chọn tuổi nào để xông đất?

Tuổi Mão

Tuổi Mão trong năm 2021 có vận thế tương đối bình thường, tuy nhiên sự có mặt của nhiều hung tinh như Địa Tang, Tang Môn, Phi Đầu khiến cho bạn phải đề cao cảnh giác, trong công việc thì cần đề phòng bị đồng nghiệp mưu hại.

Chủ nhà tuổi Mão hãy chọn tuổi Tỵ, Dần, Hợi, Tuất để có 1 năm may mắn hơn.

Tuổi Dần

Năm 2021 tuổi Dần có vận thế bình thường, không có nhiều đột phá. Bản mệnh sẽ cảm thấy tinh thần khó chịu, bức bối, luôn luôn cáu giận do bị sao Cô Thần làm ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc.

Chủ nhà tuổi Dần thì nên chọn tuổi Tý, Dần, Dậu, Tuất xông nhà cho may mắn.

Tuổi Sửu

Năm 2021 là năm bản mệnh của người tuổi Sửu, vì phạm Thái tuế nên vận thế sẽ có phần kém hơn những năm khác. Năm nay còn có các hung tinh Thái Tuế, Kiếm Phong, Hoàng Phiên và Phục Thi tọa mệnh nên mang đến nhiều rắc rối, cũng may có Tuế Giá cát tinh giúp đỡ làm giảm bớt một chút rủi ro nhưng cũng không được nhiều.

Chính vì vậy chủ nhà tuổi Sửu nên chọn tuổi Tý, Tỵ, Dậu, Thân xông đất để giảm bớt rủi ro đến mức tối đa.

Tuổi Tý

Năm 2021 sẽ đem tới nhiều điều may mắn cho người tuổi Tý. Đây là một năm mà vận trình của người tuổi Tý tương đối hùng mạnh, rất xứng đáng để kỳ vọng. Về cát tinh người tuổi này sẽ được Văn Xương tinh và Tuế Hợp giúp đỡ che chở, không chỉ phát huy và duy trì sức mạnh tuyệt đối mà còn đem tới nhiều việc tốt.

tuoi-ty
Tuổi Tý vận trình tốt đẹp trong năm 2021

Chủ nhà tuổi Tý nên chọn người tuổi Thân, Dần, Sửu, Hợi, Tỵ để sự may mắn này được đạt mức tối đa.

Trên đây là cách để chọn tuổi xông đất Tết Tân Sửu 2021 dựa theo 12 con Giáp cũng như theo mệnh của gia chủ. Năm mới 2021 đang cận kề, Thợ sửa xe hi vọng thông qua bài viết này, gia chủ đã có thể biết được năm nay tuổi nào xông nhà cho mình là tốt nhất. Từ đó có thể mời được người phù hợp để mang lại nhiều may mắn, thuận lợi. Chúc các bạn có một năm mới đầy vui vẻ, an khang thịnh vượng.

Bài viết Cách chọn tuổi xông đất Tết Tân Sửu 2021 mang lại nhiều tài lộc cho gia chủ đã xuất hiện đầu tiên vào ngày Kinh nghiệm sửa chữa bảo dưỡng ô tô, xe máy .

Tagged , , ,